BizLIVE -

Chính phủ Ấn Độ đã chính thức sửa đổi quy định đầu tư, theo đó, chính phủ Ấn Độ viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia để hạn chế nhà thầu từ những nước có chung đường biên giới.

Vì sao chính phủ Ấn Độ loại Huawei và ZTE khỏi mạng 5G của nước này?
Ảnh: AFP
Công ty Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không được tham gia đấu thầu mạng 5G tại Ấn Độ khi mà quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức xấu nhất trong 4 thập kỷ sau các cuộc đối đầu biên giới căng thẳng.
Theo Bloomberg, vào ngày 23/7/2020, chính phủ Ấn Độ đã chính thức sửa đổi quy định đầu tư, theo đó, chính phủ Ấn Độ viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia để hạn chế nhà thầu từ những nước có chung đường biên giới.
Bộ Truyền thông Ấn Độ sẽ bắt đầu xem xét đến những hồ sơ thầu mạng 5G hiện đã được đệ trình lên bởi các công ty tư nhân như Bharti Airtel Ltd., Reliance Jio Infocomm và Vodafone Idea. 
Quyết định của phía Ấn Độ như vậy giống như những gì mà giới chức Mỹ, Anh cũng như Australia đã làm trước đó bởi những lo lắng liên quan đến việc các doanh nghiệp này có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.
Ủy ban Truyền thông Mỹ đã chính thức tuyên bố cả hai công ty này tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia.
Quá trình đấu thầu mạng 5G có thể kéo dài sang năm sau, theo giới chức Mỹ. Quyết định liên quan đến lệnh cấm nhiều khả năng sẽ được thông báo trong vòng 1 hoặc 2 tuần tới bởi văn phòng Thủ tướng Ấn Độ.
Dù rằng Ấn Độ cho phép Huawei tham gia vào đấu thầu mạng 5G vào đầu năm nay, quan điểm của Ấn Độ với Trung Quốc ngày một cứng rắn hơn sau khi Trung Quốc hành động quá cứng rắn trong tranh chấp biên giới vào đầu tháng 5/2020. 
Đối đầu quân sự tại biên giới Ấn Độ - Trung Quốc khi đó đã cướp đi sinh mạng của 20 binh lính Ấn Độ, tình trạng căng thẳng khu vực biên giới giữa 2 nước đã kéo dài sang tháng thứ 4.
Chuyên gia phân tích tại Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), ông Nikhil Batra, nhận xét: “Hạ tầng viễn thông đã trở thành một phần của tài sản an ninh quốc gia, các quốc gia đang cố gắng kiểm soát và quản lý nó cũng giống như họ quản lý nguồn điện và nguồn nước. Tuy nhiên thị trường Ấn Độ hiện cũng đang có vấn đề liên quan đến hạ tầng và chính sách. Thị trường mạng lưới hệ thống có quy mô nhỏ. Ấn Độ sẽ đương đầu với không ít thách thức từ chính quyết định của mình”.
Tính toán của IDC cho thấy các công ty viễn thông được kỳ vọng sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD để thành lập mạng 5G.
Điều này khá khó khăn bởi nhiều công ty như Bharti, Vodafone Group hay thậm chí cả công ty viễn thông nhà nước Ấn Độ cũng đang quá phụ thuộc vào thiết bị Trung Quốc để mở rộng được mạng lưới 4G. Việc đóng cửa không cho phép Huawei và ZTE tham gia đấu thầu mạng 5G có thể khiến cho chi phí phát triển 5G tăng khoảng 35%.
Căng thẳng chính trị leo thang lan sang căng thẳng trong ngành viễn thông không còn mới. Bản thân phía Mỹ mới đây cũng đã đưa ra nhiều quyết định hạn chế doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ do căng thẳng chính trị tăng mạnh từ trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quyết định cấm công dân Mỹ làm ăn kinh doanh với TikTok, WeChat hoặc bất kỳ ứng dụng nào thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc, quy định có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký bởi viện dẫn đến rủi ro an ninh quốc gia.
Theo Bloomberg, quyết định này của Tổng thống Trump diễn ra cùng lúc với việc Tổng thống đang vận động ByteDance bán TikTok cho công ty Mỹ. Đồng thời, quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc doanh nghiệp Mỹ loại bỏ 2 ứng dụng Trung Quốc và một số ứng dụng thiếu tin cậy ra khỏi hệ thống ứng dụng của doanh nghiệp. 
Quy định mới nhất có chế tài phạt đối với bất kỳ công dân và doanh nghiệp nào có tham gia vào hoạt động với TikTok, WeChat hoặc chủ sở hữu của các ứng dụng này sau khi quy định có hiệu lực.
Khi ký kết quyết định cấm mới nhất, Tổng thống Trump tuyên bố: “Để bảo vệ quốc gia của chúng ta, tôi hành động để ngăn chặn mối hiểm họa từ ứng dụng di động TikTok. Sẽ cần thêm hành động để có thể ngăn mối hiểm họa từ ứng dụng tương tự khác có tên WeChat”.

TRUNG MẾN