Úc “cấm cửa” nhà thầu Trung Quốc rót tiền vào mạng điện lưới quốc gia

Thảo Mai

16:57 11/08/2016

BizLIVE - Như vậy, gần như thỏa thuận trị giá 7,6 tỷ USD giữa các công ty Trung Quốc với mạng lưới điện bang New South Wales do nhà nước quản lý đã đổ vỡ, AP đưa tin.

Úc “cấm cửa” nhà thầu Trung Quốc rót tiền vào mạng điện lưới quốc gia

Công ty Lưới điện quốc gia Nhà nước Trung Quốc và Tập đoàn cơ sở hạ tầng Chung Công có trụ sở tại Hong Kong đã ngỏ lời muốn thuê 50,4% cổ phần trong công ty điện Ausgrid của Úc trong vòng hơn 99 năm. Ảnh: speechmcu.com

Úc vừa tuyên bố không cho phép các nhà thầu Trung Quốc thuê lưới điện chính của thành phố Sydney vì lý do an ninh quốc gia.
Công ty Lưới điện quốc gia Nhà nước Trung Quốc và Tập đoàn cơ sở hạ tầng Chung Công có trụ sở tại Hong Kong đã ngỏ lời muốn thuê 50,4% cổ phần trong công ty điện Ausgrid của Úc trong vòng hơn 99 năm.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison cho biết điều này không phù hợp với lợi ích quốc gia. Ông là một trong những người có quyền định đoạt số phận của thương vụ này. 
Như vậy, gần như thỏa thuận trị giá 7,6 tỷ USD giữa các công ty Trung Quốc với mạng lưới điện bang New South Wales do nhà nước quản lý đã đổ vỡ. 
Ông Morrison không nêu cụ thể những khía cạnh nào trong an ninh quốc gia nào bị ảnh hưởng, tuy nhiên ông khẳng định các vấn đề này là “rõ ràng” và chính việc tiết lộ chúng cũng phương hại đến lợi ích quốc gia. 
“Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, nhất là vào những tài sản như thế này, vấn đề an ninh quốc gia cần phải được đặt lên hàng đầu”, ông nhấn mạnh. 
Một số chuyên gia an ninh cho rằng công ty Ausgrid do Trung Quốc kiểm soát có thể phải đối mặt với rủi ro bị tấn công mạng, giống vụ tin tặc Nga tấn công mạng lưới điện quốc gia Ukraine hồi tháng 12 năm ngoái. 
Vụ tấn công đã khiến Ukraine xảy ra mất điện cục bộ, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân.
Trong thời gian gần đây, Canberra ngày càng tỏ ra thận trọng trước vốn đầu tư từ Trung Quốc, nhất là khi nước này có các động thái hung hăng về chủ quyền trên Biển Đông. 
Các dự án đầu tư phải được Ban giám định đầu tư nước ngoài của Úc thông qua trước khi được đệ trình lên ông Morrison. 
Gần đây, vị bộ trưởng tài chính đã bổ nhiệm một cựu giám đốc cơ quan tình báo và cựu cố vấn quốc phòng vào ban, cho thấy tầm quan trọng của hội đồng này. 

THẢO MAI

Từ khóa: trung quốc