Nhận được thông báo tham dự buổi họp vào thứ hai, các nhân viên Wework đã mù mờ đoán được mục đích của buổi họp này.
Tuần lễ địa ngục tại WeWork
Các nhân viên thuộc trụ sở tại New York của công ty WeWork nhận được một “thư mời” tham dự buổi họp gấp ngay đầu tuần, cùng thông báo “mang theo máy tính xách tay, thiết bị của WeWork và tất cả vật dụng cá nhân khác”. Họ biết sẽ không có tin tốt lành nào xảy đến với mình.
Một số nhân viên nhận được thông tin sau khi tham gia cuộc họp tại trụ sở chính, thuật lại với phóng viên CNN Business về việc giám đốc điều hành đã đọc vài dòng thông báo và xin lỗi ngắn gọn về việc sa thải hàng loạt với các nhân viên có mặt trong phòng họp, bao gồm các nhà tuyển dụng và quản lý cấp cao.
Một số nhân viên khác, những người không có mặt tại trụ sở, cũng nhận được quyết sa thải thông qua hình thức họp online. Sau đó, quản lý nhân sự thông báo với những người bị sa thải rằng họ sẽ nhận được thông báo chi tiết hơn qua email cá nhân.
Tin tức về việc sa thải đè nặng lên không khí của toàn bộ nhân viên công ty trong hơn 2 tháng qua, sau khi WeWork thất bại trong đợt phát hành chứng khoán công khai lần đầu. Có những lời đồn trong nội bộ WeWork về việc công ty không đủ tiền để chi trả cho nhân viên nên phải tiến hành sa thải hàng loạt.
Tháng trước, WeWork đã chấp nhận khoản trợ cấp trị hàng triệu USD từ ngân hàng Soft Bank.
Việc sa thải tại trụ sở New York đã bắt đầu từ thứ hai nhưng nhiều nhân viên phải đợi đến cuối tuần để biết được số phận của mình, rằng họ sẽ ra đi hay ở lại.
Theo một nguồn tin không chính thức trên mạng xã hội, WeWork tiến hành cắt giảm nguồn nhân lực của mình tại Mỹ trong các bộ phận: phát triển nhân lực, kiến trúc sư, kĩ sư và quan hệ doanh nghiệp.
Trong những ngày vừa qua, WeWork vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức rằng có bao nhiêu nhân viên sẽ bị sa thải. Theo một số tin đồn nội bộ, con số đó có thể lên tới hơn 4.000 nhân viên.
Thứ năm vừa qua, cuối cùng WeWork cũng đưa ra một số thông tin về đợt sa thải này: khoảng 2.400 nhân viên WeWork trên toàn thế giới sẽ mất việc như một nỗ lực cắt giảm chi phí. Con số trên chưa bao gồm hơn 1.000 nhân viên dọn vệ sinh và quản lý các toà nhà của WeWork.
Đáng chú ý, theo bản báo cáo IPO, khoảng tháng 6 vừa qua WeWork đã liên tục tuyển dụng thêm nhân sự mới, có thời điểm số nhân viên của WeWork đã tăng lên đến 12.000 người. Trong năm vừa qua, nhân sự của công ty liên tục thấy định giá của WeWork tăng mạnh trên thị trường, lên tới 47 tỷ USD. Trong khi hiện tại, định giá của WeWork đã giảm xuống còn khoảng 8 tỷ USD.
Như để đổ thêm dầu vào lửa, ông Adam Neumann, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của WeWork đã nhận gói cứu trợ của Soft Bank kèm theo một số thoả thuận được đưa ra, thay vì tập trung vào việc vận hành lại tổ chức bộ máy WeWork.
Một cựu giám đốc điều hành chỉ trích việc làm của Adam Neumann: “Ông ta thật vô liêm sỉ khi nhận số tiền này”.
Cuối tuần “địa ngục” này, Marcelo Claure, chủ tịch điều hành của WeWork, đã thông báo cho nhân viên về chiến lược của công ty. Trong cuộc họp với toàn bộ nhân viên vào sáng thứ 6, ông đã giải quyết các vấn đề về sa thải nhân sự, bổ nhiệm lãnh đạo và thông báo sáu điểm mới trong chiến lược phát triển của công ty, cũng như mục tiêu tài chính.
Phản ứng của tập thể nhân viên WeWork khá phức tạp. Có người cảm thấy sốc, thất vọng, nhưng cũng có người cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng công ty cũng đưa ra các quyết định chính thức.
Trong nhiều tháng kể từ khi tin đồn về tài chính của công ty nổ ra, rất nhiều nhân viên của công ty đã nộp đơn xin nghỉ việc.
Một cựu nhân viên cảm thấy bị lừa dối khi mù quáng tin vào lời khẳng định của quản lý rằng “mọi chuyện đều ổn” và công việc của anh sẽ không bị ảnh hưởng trước tin tức sa thải bùng nổ hồi đầu tuần. Anh và các đồng nghiệp của mình đã rất suy nghĩ khi nhận được thông báo tham dự buổi họp vào thứ hai khi đã mù mờ đoán được mục đích của buổi họp này.
Trong cùng cuộc họp sa thải hàng loạt đó, rất nhiều nhân viên của WeWork được gợi ý rằng họ có thể nộp đơn vào các vị trí khác trong công ty.
Cuối tuần này, nhiều nhân viên đã đăng tải lên mạng xã hội rằng họ đã trải qua một quãng thời gian thực sự khó khăn mà người ngoài không thể hiểu rõ. Một số người thể hiện sự thất vọng với cách quản lý của ban lãnh đạo công ty, khi họ đã đặt niềm tin và cống hiến hết mình. Một số khác chỉ đơn giản là đăng tải suy nghĩ và lời cám ơn của mình với quãng thời gian gắn bó tại đây.
Một nhân viên bị sa thải đầu tuần này chia sẻ với với CNN Business: "Sau tất cả sai lầm hiện tại của ban lãnh đạo, tôi nghĩ rằng đại đa số mọi người chọn ở lại vì họ muốn đóng góp cho công ty, nơi họ đã gắn bó rất lâu".
Một cựu nhân viên khác cho biết đã tảng đá trong lòng họ cuối cùng đã được gỡ bỏ sau khi nhận được lời mời tham gia cuộc họp. Một số nhân viên ôm nhau khi cuộc họp kết thúc, sau đó tụ tập tại một quán bar gần đó. Những người không mất việc cũng tham gia, như một cách chia tay với những người đồng nghiệp thân thiết của mình. Họ cũng bày tỏ sự đồng cảm với hàng nghìn người vẫn được chấp nhận ở lại WeWork và những người chọn cách ra đi.

Theo Zing News