Từ 6 tháng trước, Huawei đã gom đủ linh kiện đủ cho 1 năm sản xuất vì lo bị Mỹ cấm?

Trung Mến

06:14 17/05/2019

BizLIVE -

Huawei đã có sự chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất từ 6 tháng trước, hoạt động chuẩn bị này không giới hạn với chip mà còn với cả nhiều linh kiện điện tử khác.

Từ 6 tháng trước, Huawei đã gom đủ linh kiện đủ cho 1 năm sản xuất vì lo bị Mỹ cấm?

Ảnh: Nikkei

Công ty Huawei Technologies nói với các nhà cung cấp trên toàn cầu từ 6 tháng trước rằng họ muốn gom đủ dự trữ linh kiện cho 1 năm phòng trường hợp có nhiều bất ổn liên quan đến chiến tranh thương mại, Huawei đồng thời cũng tìm đến các những nguồn cung cấp linh kiện mới và trở nên chủ động hơn nhiều về các nguồn linh kiện, theo nhiều nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Trong khi đó, hiện xuất hiện ngày một nhiều lo lắng về khả năng chuỗi cung ứng công nghệ của Huawei chịu nhiều tác động từ động thái của chính phủ Mỹ trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp Mỹ và thậm chí cả doanh nghiệp nước ngoài không làm ăn kinh doanh với hãng viễn thông hàng đầu thế giới này, tổng giá trị linh kiện chuỗi cung ứng toàn cầu phục vụ cho Huawei mỗi năm có quy mô ước tính khoảng 67 tỷ USD. 
Cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh liên quan nhiều đến Huawei đã bị bán mạnh trong ngày thứ Năm.
Giới đầu tư trên thị trường tài chính như vậy đã phản ứng mạnh sau khi Bộ Thương mại Mỹ vào ngày thứ Tư đã đưa công ty vào danh sách kiểm soát xuất khẩu. Chính sách kiểm soát xuất khẩu này, một khi có hiệu lực, đồng nghĩa rằng tất cả các nhà cung cấp tại Mỹ của Huawei sẽ cần đến sự cấp phép của chính phủ Mỹ để có thể bán hàng cho công ty Trung Quốc này.
Việc tuyên bố từ chính phủ Mỹ thiếu chi tiết tạo ra nhiều bất ổn cho các công ty sản xuất tại châu Á. Nhiều nhà cung cấp quan trọng của Huawei trong khu vực bao gồm Sony và Taiwan Semiconductor Manufacturing – hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã có nhiều cuộc họp nội bộ để đánh giá về tình hình, theo nhiều nguồn tin của Nikkei cho hay.
Theo các nguồn tin này, Huawei đã có sự chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất từ 6 tháng trước, hoạt động chuẩn bị này không giới hạn với chip mà còn với cả nhiều linh kiện điện tử khác.
Đối với nhiều linh kiện đối điện với nhiều rủi ro chịu hạn chế xuất khẩu, Huawei đã gom đủ hàng đủ cho hoạt động sử dụng của công ty trong vòng từ 6 tháng cho đến hơn 1 năm, còn đối với nhóm linh kiện chịu ít rủi ro hơn, Huawei tích dự trữ đủ dùng trong 3 tháng.
Và cũng từ đầu năm nay, hãng kinh doanh điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới bắt đầu chứng nhận và hợp tác với thêm nhiều công ty sản xuất chip, linh kiện quang học, công nghệ máy ảnh và nhiều công ty sản xuất linh kiện khác bên ngoài nước Mỹ.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ