Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sẽ dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ

Trung Mến

09:42 29/05/2019

BizLIVE -

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo nhà nước Trung Quốc lớn, nói rằng Trung Quốc nghiêm túc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và thậm chí có thể áp dụng biện pháp chống trả.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sẽ dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ

Ảnh: Bloomberg

Bắc Kinh đang cố gắng tận dụng vị thế thống trị thế giới với đất hiếm của nước này để đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Washington, theo nhận định được Bloomberg đưa ra trong bài báo mới đây.
Nhân dân Nhật báo, một tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã đăng tải bài viết với nội dung cảnh báo rằng Mỹ không nên đánh giá thấp Trung Quốc trong chiến tranh thương mại. Tờ báo này nhấn mạnh thật khó để có thể trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có dùng đất hiếm để trả đũa trong chiến tranh thương mại hay không.
 
Còn trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo nhà nước Trung Quốc lớn, nói rằng Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và thậm chí có thể áp dụng biện pháp chống trả. 
Một quan chức tại Ủy ban Phát triển và Hợp tác Trung Quốc nói với CCTV rằng người Trung Quốc chắc chắn sẽ không thấy vui khi nhìn thấy những sản phẩm được sản xuất từ đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc được sử dụng để ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc. 
Một số bài báo khác trên Thời báo Hoàn Cầu và trang tin chứng khoán Thượng Hải cũng đăng tải bài viết có nội dung tương tự trong ấn bản ngày thứ Tư.
Đất hiếm hay được sử dụng trong các tranh chấp thương mại. Mới đây, Mỹ đã loại bỏ đất hiếm ra khỏi danh mục 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế cao hơn tại Mỹ trong đợt tăng thuế tiếp theo.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ