Trung Quốc và Mỹ có được gì sau ngày đối thoại thương mại đầu tiên?

Trung Mến

06:10 31/01/2019

BizLIVE -

Sự hiện diện của thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang, trong phái đoàn Trung Quốc lần này cho thấy đề tài tự do hóa trong ngành tài chính đặc biệt được quan tâm.

Trung Quốc và Mỹ có được gì sau ngày đối thoại thương mại đầu tiên?

Ảnh: Reuters

Giới chức Trung QuốcMỹ chấm dứt ngày đối thoại thương mại đầu tiên tại Washington, hai bên đang cố gắng có được thỏa thuận trước thời hạn chót 1/3/2019.
Theo báo Nikkei, sự hiện diện của thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang, trong phái đoàn Trung Quốc lần này cho thấy đề tài tự do hóa trong ngành tài chính đặc biệt được quan tâm.
Khi mà Mỹ đã sẵn sàng tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra, phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Phái đoàn Mỹ lần này được dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Ligthizer, cuộc gặp được diễn ra trong tòa nhà Eisenhower bên cạnh Nhà Trắng.
Các cuộc đối thoại kéo dài trong 2 ngày, ông Lưu dự kiến sẽ đến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Năm.
Đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc đến Washington vào chiều ngày thứ Hai, sự hiện diện của ông Yi đặc biệt đáng quan tâm bởi ông này là thành viên duy nhất trong nội các tham gia trong chuyến đi. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chịu trách nhiệm giám sát các tổ chức tài chính và phía Mỹ dự kiến sẽ gây sức ép khiến thống đốc đẩy nhanh việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc.
Hiện tại, những công ty chứng khoán và bảo hiểm ngoại muốn vào Trung Quốc sẽ cần phải làm vậy thông qua các liên doanh với đối tác địa phương. Dù trong năm ngoái phía Trung Quốc chấp nhận cho phép sở hữu cổ phần đa số, việc sở hữu toàn bộ doanh nghiệp sẽ không được cho phép cho đến năm 2021.
Trong bài phát biểu trên truyền hình Mỹ trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nói: “Tại sao chúng ta phải chờ đến 3 năm để doanh nghiệp Mỹ có thể sở hữu 100% cổ phần trong công ty cung cấp dịch vụ tài chính?”
Trong ngày thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố cấp quyền cho S&P Global cung cấp dịch vụ xếp hạng tín dụng doanh nghiệp. Quyết định này thể hiện quan điểm cởi mở hơn của Trung Quốc trong việc tự do hóa ngành tài chính, thế nhưng thực ra từ tháng 5/2017 Bắc Kinh đã nới lỏng quy định đối với các tổ chức xếp hạng tín dụng. 
Các cuộc đối thoại sẽ tập trung chủ yếu vào nhiều vấn đề cấu trúc tại Trung Quốc, trong đó bao gồm vấn đề sở hữu bản quyền trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra khung cải tổ cấu trúc tại các cuộc đối thoại.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định phía Mỹ muốn tạo ra cơ chế mà khi đưa ra thỏa thuận, mọi người sẽ cùng giám sát cơ chế đó và tuân thủ nó.
Đây là lần đầu tiên tính từ tháng 6/2018, quan chức chính phủ Mỹ và Trung Quốc gặp gỡ để đối thoại về thương mại. Ông Lưu dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump trong ngày thứ Năm. Nếu hai nước không thể có được thỏa thuận trước ngày 1/3/2019, Nhà Trắng khẳng định sẽ tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc lên 25% từ mức 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ