BizLIVE -

Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp mua nông sản Mỹ trong đó bao gồm đậu tương và thịt lợn Mỹ, đồng thời đưa các sản phẩm này vào diện không phải chịu thuế cao hơn.

Trung Quốc tuyên bố không tăng thuế với đậu tương, thịt lợn Mỹ
Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp mua nông sản Mỹ trong đó bao gồm đậu tương và thịt lợn Mỹ, đồng thời đưa các sản phẩm này vào diện không phải chịu thuế cao hơn. Đây là động thái mới nhất từ phía Trung Quốc trong việc làm giảm căng thẳng trước khi hai bên nối lại đối thoại.
Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày thứ Sáu được đưa ra sau khi vào đầu tuần này phía Trung Quốc đã thông báo miễn một số mặt hàng của Mỹ không phải chịu thuế bổ sung 25% từng được áp dụng vào năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cố gắng làm giảm tác động từ chiến tranh thương mại. Trung Quốc không nói cụ thể đến lượng mua thịt lợn và đậu tương Mỹ - hai mặt hàng vốn giữ vị thế chủ chốt tại các bang chiến lược có thể giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Trong những tuần gần đây, cả chính quyền Tổng thống Trump và chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng làm giảm căng thẳng khi mà cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đang đối diện với tình trạng chững lại, phía Mỹ trì hoãn tăng thuế cho đến giữa tháng 10/2019. Trung Quốc đang đối diện với tình trạng thiếu thịt lợn trong kỳ nghỉ dài sắp tới, giới chức Trung Quốc buộc phải hành động.
Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, nói: “Người ta hy vọng rằng phía Mỹ có thể giữ được thiện chí với Trung Quốc thông qua những hành động cụ thể”. Ông nhấn mạnh: “Dựa trên những gì tôi biết, chính phủ Trung Quốc khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc mua nông sản Mỹ trong đó bao gồm đậu tương và thịt lợn. Hai mặt hàng này bị miễn chịu thuế bổ sung. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ vẫn giữ thiện chí tương hỗ với Trung Quốc thông qua nhiều hành động cụ thể”.
Chính quyền Tổng thống Trump đã nói về việc sẽ đưa ra thỏa thuận thương mại bản giới hạn với Trung Quốc, theo đó phía Mỹ sẽ có thể trì hoãn hoặc thậm chí rút đi một số biện pháp thuế quan với Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc cam kết về bản quyền sở hữu trí tuệ và mua nông sản. Thành viên các nhóm làm việc từ cả hai nước dự kiến sẽ gặp trong tuần tới.

TRUNG MẾN