Trung Quốc đã thêm vào kho vàng dự trữ hơn 100 tấn kể từ khi nước này quay trở lại mua ròng vào tháng 12/2018.
Trung Quốc tăng cường dự trữ vàng trong thời kỳ chiến tranh thương mại
Trung Quốc hiện là một trong những nước nhập vàng mạnh nhất thế giới. (Ảnh minh họa: KT)
Kể từ khi quay trở lại mua ròng vào tháng 12/2018, Trung Quốc liên tục nhập khẩu vàng, và hiện đã bổ sung thêm 100 tấn vàng vào kho dự trữ quốc gia. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trở thành một trong những ngân hàng trung ương nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới.
Tháng 9 vừa qua, PBOC đã tăng lượng vàng dự trữ lên mức 62,64 triệu ounce, so với con số của tháng trước đó là 62,45 triệu ouce. Khối lượng vàng mới nhất được nhập vào kho nặng tới 5,9 tấn. Trong 9 tháng trước đó, khối vàng được nhập vào là 99,8 tấn.
Đầu tháng 9, lượng vàng thỏi của Trung Quốc đạt kỷ lục trong 6 năm qua trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm, chiến tranh thương mại bế tắc và cắt giảm lãi suất thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư.
trung quoc tang cuong du tru vang trong thoi ky chien tranh thuong mai hinh 2
Lượng vàng mua vào của Trung Quốc liên tục gia tăng. (Nguồn: PBOC)
Các ngân hàng trung ương ở một số quốc gia khác cũng đẩy mạnh mua vàng trong năm nay, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Động thái này có thể sẽ tiếp diễn trước những quan ngại về địa chính trị cũng như chính sách bảo hộ thương mại đang lan rộng trên toàn cầu.
Mới đây, Ba Lan cũng đã nâng hơn gấp đôi lượng vàng nắm giữ trong năm nay, trở thành quốc gia nắm vàng nhiều nhất ở vùng Trung Âu, trong khi Nga cũng đang tích cực "ôm" vàng.
Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 651,5 tấn vàng, tăng 74% so với năm trước đó.

Theo VOV