BizLIVE -

Xét về tiềm năng phát triển công nghệ 5G, Trung Quốc có rất nhiều lợi thế so với Mỹ: Lượng người dùng đông đảo và hạ tầng 5G tốt vượt trội.

Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới trong năm mở màn của công nghệ 5G sắp tới?
Ảnh: Reuters
Khi mà ngày công nghệ không dây thế hệ thứ 5 chính thức ra đời ngày một đến gần, các công ty Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh phát triển lợi thế về công nghệ và giá cả để có thể đứng đầu ngay cả khi Washington cố gắng đẩy họ ra khỏi thị trường Mỹ cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới, theo khẳng định của Nikkei trong bài báo mới được đăng tải.
Tại Hội nghị Internet Thế giới tổ chức vào tháng 11/2018 ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, CEO của hãng Xiaomi, ông Lei Jun khẳng định công ty đang kỳ vọng sẽ có thể tung ra điện thoại sử dụng công nghệ 5G vào tháng 3 hoặc tháng 4/2019.
Khi mà tình hình kinh doanh trên thị trường điện thoại thông minh đang ngày một u ám hơn, Xiaomi và nhiều công ty Trung Quốc khác đang hy vọng vào khả năng công nghệ 5G, công nghệ có tốc độ xử lý cao gấp 100 lần so với 4G sẽ giúp khôi phục doanh số bán hàng. 2019 có thể coi như năm mở màn của công nghệ 5G. 
Công ty Huawei Technologies sẽ tung ra điện thoại 5G vào tháng 6/2019 và ZTE có kế hoạch bán ra thị trường điện thoại 5G trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2019.
Các công ty này đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Mỹ, nơi các đối thủ dường như không hề kém cạnh. Motorola chuẩn bị bán ra thị trường điện thoại thông minh công nghệ 5G vào đầu năm sau. Motorola hợp tác với Verizon Communications. Hãng điện thoại LG Electronics và Sprint cũng sẽ chính thức “trình làng” điện thoại 5G trong nửa đầu năm 2019.
Nếu nhìn qua có vẻ như Trung Quốc đang chơi trò đuổi bắt. Thế nhưng Trung Quốc vẫn có nhiều lợi thế so với Mỹ xét trên nhiều phương diện.
Trước tiên, hạ tầng viễn thông của Trung Quốc rất tốt. Khi các hãng điện thoại muốn tung ra điện thoại 5G, các công ty viễn thông cũng chạy đua xây dựng hệ thống cần thiết. Các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư đến 400 tỷ USD vào công nghệ 5G trong khoảng thời gian 5 năm tính đến năm 2020.
Trung Quốc hiện đang có 350 nghìn điểm dịch vụ 5G, cao gấp 10 lần so với Mỹ, theo tính toán của Deloitte. Đến năm 2025, Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành nước có thị trường 5G lớn nhất thế giới với khoảng 430 triệu thuê bao, gấp đôi số lượng thuê bao tại Mỹ. 
Các công ty Trung Quốc cũng đang mạnh mẽ vươn ra nước ngoài. Huawei hay ZTE đều đầu tư mạnh tiền phát triển hạ tầng công nghệ 5G ở nước ngoài và sử dụng mức giá siêu thấp nhằm thâm nhập vào thị trường châu Âu.

TRUNG MẾN