BizLIVE -

Người ở Vũ Hán sẽ được cho phép rời khỏi thành phố và tỉnh Hồ Bắc, theo tuyên bố mới nhất từ trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc vào ngày thứ Ba.

Trung Quốc sẽ cho phép người dân Vũ Hán đi lại bình thường từ ngày 8/4/2020
Ảnh: GettyImages
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc cho biết sẽ cho phép các phương tiện giao thông hoạt động trở lại tại thành phố Vũ Hán từ ngày 8/4/2020. Như vậy chính quyền tỉnh Hồ Bắc sẽ chính thức gỡ bỏ đi lệnh giới nghiêm với thành phố được coi là tâm dịch từ khi nó được phát hiện vào tháng 12/2019.
Người ở Vũ Hán sẽ được cho phép rời khỏi thành phố và tỉnh Hồ Bắc, theo tuyên bố mới nhất từ trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc vào ngày thứ Ba.
Việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh Hồ Bắc công bố không có ca nhiễm mới nào vào ngày 19/3/2020, con số giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh dịch trước đây. Cúm Covid-19 đã lây nhiễm ra hơn 80.000 người Trung Quốc và cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện quan điểm tự tin rằng chính phủ của ông đã kiềm chế được dịch bệnh tại Trung Quốc. Vào ngày 10/3/2020, Chủ tịch Trung Quốc đã đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, lần đầu tiên tính từ khi dịch bệnh kết thúc. Tuy nhiên virus này đang lây lan ra toàn cầu và số ca nhiễm hiện giờ tại châu Âu còn cao hơn cả Trung Quốc. Dù vậy, nền kinh tế lớn thứ 2 sẽ vẫn chật vật mới khôi phục lại được hoạt động.
Trong ngày 23/1/2020, giới chức Trung Quốc đưa ra những biện pháp chưa từng có nhằm phong tỏa Vũ Hán và các vùng lân cận, hạn chế mạnh tay hoạt động di chuyển của khoảng 60 triệu người tại tỉnh Hồ Bắc khi mà số lượng các lây nhiễm vượt quá tầm kiểm soát.
Các biện pháp trên đã ngay lập tức ngừng mọi hoạt động đi lại bằng đường bộ và đường hàng không, đồng thời hạn chế tối đa những ai có thể đi lại bằng đường ô tô. Cùng lúc đó, giới chức cấm các hoạt động tụ tập đông người và cố gắng giữ người dân ở trong nhà. Nhiều chuyên gia cho rằng các biện pháp này quá cứng rắn. Thế nhưng sau này khi mà nhiều nước đương đầu với dịch bệnh, chính phủ nhiều nước khác như Italy, Philippines và Ấn Độ cũng đã phong tỏa đất nước.
Dù rằng biện pháp phong tỏa Hồ Bắc đã ngăn được hàng trăm nghìn ca lây nhiễm mới, theo WHO. Tuy nhiên nó lại khiến cho các bệnh nhân cúm corona trong tỉnh vào rủi ro chết cao hơn so với nhiều khu vực khác. Khi mà số lượng các ca nhiễm tại Hồ Bắc tăng mạnh, các bệnh viện quá tải bệnh nhân và thiếu nguồn cung thiết bị y tế. Nhiều bệnh viện phải từ chối người có bệnh nặng khác.
Giới chức Trung Quốc đã từng bước nới lỏng các biện pháp giới nghiêm khi mà số lượng các trường hợp nhiễm mới giảm về gần bằng không từ con số 15.000 trường hợp trước đó. Trong tuần trước, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã cho phép người dân tại một số vùng rủi ro thấp rời khỏi tỉnh. Theo truyền thông địa phương, người dân nhận được mật mã xanh chứng minh họ có sức khỏe tốt để có thể rời đi.
Trong tháng này khi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán, tất cả các bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến đã được phép cho ra viện. Các bệnh viện này được xây tạm thời để điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ khi các bệnh viện trước đó đã quá tải.

TRUNG MẾN