BizLIVE -

Quy định phong tỏa này được đưa ra vào cuối tuần qua sau khi ít nhất 12 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh bị phát hiện tại khu vực này.

Trung Quốc phong tỏa gấp khu vực 400.000 dân tại tỉnh Hà Bắc do ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bắc Kinh
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc hiện đang siết chặt giám sát với 400.000 dân của hạt Anxin ở khu vực phía Bắc, quy định phong tỏa này được đưa ra vào cuối tuần qua sau khi ít nhất 12 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh bị phát hiện tại khu vực này.
Theo Bloomberg, khi mà các dấu hiệu gần đây cho thấy rằng tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang khó loại bỏ kể cả khi mà các quan chức Trung Quốc tuyên bố đã kiềm chế được dịch bệnh, chính quyền một hạt thuộc tỉnh Hà Bắc Trung Quốc đã phong tỏa một khu vực dân cư lớn. 
Mỗi gia đình chỉ có thể đăng ký duy nhất 1 người được ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Các phương tiện giao thông không được phép vào khu vực, chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới được rời đi. 
Các biện pháp phong tỏa áp dụng tại hạt thuộc tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc thậm chí còn khắt khe hơn các biện pháp hạn chế đi lại từng được áp dụng tại Bắc Kinh. 
Tính từ khi ca nhiễm Covid-19 đợt thứ 2 bắt đầu bị phát hiện tại Bắc Kinh vào ngày 12/6/2020, cho đến nay đã có 311 trường hợp nhiễm bệnh.
Dù rằng các trường học bị đóng cửa và giao thông bị hạn chế tại Bắc Kinh, người ta vẫn được phép đi lại miễn rằng họ có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Những biện pháp cứng rắn được đưa ra nhằm kiềm chế dịch Covid-19 phản ánh thách thức mà chính phủ nhiều nước trên thế giới đang đương đầu khi mà họ cố gắng ngăn tác động tai hại từ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2. 
Cho đến nay, Trung Quốc tránh biện pháp phong tỏa toàn bộ với thủ đô để giảm thiểu gián đoạn tại trung tâm chính trị và văn hóa của nước này, ngoài ra, Trung Quốc chủ yếu dùng đến biện pháp xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dịch.
Mỗi ngày, Trung Quốc đang công bố thêm một số ca nhiễm mới dù rằng cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc vào ngày 19/6/2020 tuyên bố rằng đại dịch hiện đã được kiểm soát. Trung Quốc từng tuyên bố sẽ có thể xét nghiệm khoảng 3,8 triệu mẫu mỗi ngày. Cho đến nay, việc virus Covid-19 trở lại Bắc Kinh như thế nào sau 55 ngày không có ca nhiễm mới vẫn còn là một ẩn số.
Chuyên gia hàng đầu về dịch tễ Trung Quốc tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông Wu Zunyou, cho rằng số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc chắc chắn sẽ về không trong vòng 1 tuần bởi phần lớn các ca nhiễm là người đã đang bị cách ly.
Đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ 2 này được cho là có nguyên nhân từ thớt thái thịt cá hồi của một nhà kinh doanh ở chợ hải sản Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Vụ việc này lập tức tạo ra làn sóng tẩy chay hải sản trên khắp Trung Quốc. 
Hơn 2.100 người tại hạt Anxin thuộc tỉnh Hà Bắc kinh doanh hải sản tại chợ Tân Phát Địa.

TRUNG MẾN