Trung Quốc ngừng mua cả trăm nghìn tấn đậu tương Mỹ

Trung Mến

10:20 08/07/2018

BizLIVE -

Đậu tương là loại nông sản hàng đầu mà Mỹ bán sang Trung Quốc cho đến nay và đồng thời nằm trong nhóm mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất nói chung.

Trung Quốc ngừng mua cả trăm nghìn tấn đậu tương Mỹ

Ảnh: Monitor

Cuộc chiến thương mại có thể chỉ vừa mới bắt đầu, thế nhưng Trung Quốc đã ngay lập tức siết chặt hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ, nhiều chuyến hàng đậu tương Mỹ lẽ ra đã được nhập khẩu vào Trung Quốc đã bị hủy hoặc chuyển hướng sang nước khác, theo tin từ Bloomberg. 
Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã giảm bớt cam kết mua 366 nghìn tấn đậu tương từ Mỹ trong mùa vụ kết thúc ngày 31/8/2018; giảm mua thêm 66 nghìn tấn trong năm tiếp theo. Thông tin này được công bố bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ trong ngày thứ Sáu. Số liệu được tính đến tuần kết thúc ngày 28/6/2018.
Khoảng 60 nghìn tấn đậu tương Mỹ từng được lên kế hoạch đến Trung Quốc nay sẽ được chuyển đến Bangladesh; khoảng 60 nghìn tấn khác chuyển đến Pakistan thay vì Trung Quốc. 
Đậu tương hiện đang nằm trong danh sách hàng Mỹ bị phía Trung Quốc tăng thuế. Quy định thuế mới đã có hiệu lực từ ngày thứ Sáu tuần này sau khi Mỹ tăng thuế với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc và Tổng thống Trump cam kết sẽ hành động mạnh tay hơn. Đậu tương là loại nông sản hàng đầu mà Mỹ bán sang Trung Quốc cho đến nay và đồng thời nằm trong nhóm mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất nói chung. 
Trong năm 2017 – 2018, Trung Quốc mua 771 nghìn tấn đậu tương Mỹ, và trong mùa vụ tiếp theo, dự kiến Trung Quốc sẽ mua khoảng 1,39 triệu tấn đậu tương Mỹ.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago, giá đậu tương thời hạn giao hàng gần nhất hiện đang thấp nhất trong 2 năm, đậu tương giá rẻ đang thu hút nhiều bên mua khác ngoài Trung Quốc. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?