BizLIVE -

Tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Trump được đưa ra sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không ngay lập tức trả đũa các biện pháp thuế quan mới từ Mỹ.

Trung Quốc mềm mỏng, Tổng thống Trump dịu giọng khẳng định tiếp tục đối thoại
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ đối thoại về thương mại trong ngày hôm nay, tuy nhiên ông không công bố thêm chi tiết, theo Bloomberg đưa tin.
Tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Trump được đưa ra sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không ngay lập tức trả đũa các biện pháp thuế quan mới từ Mỹ và muốn tập trung vào việc giảm đi các biện pháp thuế quan đó nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang hơn nữa.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu nhiều áp lực từ các Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa và nhiều người khác khẳng định rằng thương mại đang tác động khiến cho kinh tế Mỹ chững lại.
Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, ông Pat Toomey, nói với Politico: “Không còn nghi ngờ gì nữa, bất ổn thương mại đang khiến cho kinh tế chững lại”.
Trong một cuộc phỏng vấn khác, Tổng thống Trump khẳng định ông không hề có ý định sẽ từ bỏ, và rằng các biện pháp thuế quan đang phát huy tác dụng.
Một báo cáo khác vào đầu ngày thứ Năm cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đi xuống mạnh trong quý 2/2019, mức suy giảm cao hơn dự báo của giới chuyên gia. Điều này cho thấy những hành động của Tổng thống Mỹ đang gây ra nhiều áp lực lên tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trở lại, thị trường chứng khoán Mỹ cùng với thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm trong ngày thứ Năm khi mà nhà đầu tư nhìn thấy lý do để lạc quan. S&P 500 hướng đến mức đóng cửa cao nhất trong 3 tuần. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đã mua mạnh trái phiếu trong những tuần gần đây trong bối cảnh nỗi lo về tăng trưởng Mỹ đi xuống đang lớn dần.
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi vào ngày thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết giới chức Mỹ kỳ vọng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ đến Washington, thế nhưng không nói cụ thể khi nào cuộc gặp vào tháng 9/2019 sẽ diễn ra.
Ông Mnuchin nói: “Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục đối thoại. Chúng tôi đang chờ đợi điều đó đến”.

TRUNG MẾN