BizLIVE -

Trung Quốc hiện duy trì chế độ tỷ giá thả nổi có kiểm soát. Trong nội địa Trung Quốc, đồng nhân dân tệ được phép biến động ở mức 2% quanh tỷ giá tham chiếu hàng ngày.

Trung Quốc khẳng định tỷ giá đồng Nhân dân tệ biến động theo thị trường
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc không có ý định tăng xuất khẩu thông qua việc hạ giá đồng tiền, những yếu tố căn bản của kinh tế Trung Quốc vẫn đủ mạnh để hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong phiên họp thường kỳ mới đây sau khi Tổng thống Trump nhắc đến vấn đề này trên Twitter của ông, theo tin từ Bloomberg.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, tuyên bố: “Tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được quyết định bởi thị trường. Có lúc tăng có lúc giảm, đó là biến động hai chiều”.
Trung Quốc hiện duy trì chế độ tỷ giá thả nổi có kiểm soát. Trong nội địa Trung Quốc, đồng nhân dân tệ được phép biến động ở mức 2% quanh tỷ giá tham chiếu hàng ngày được Ngân hàng Trung ương ấn định. Tỷ giá ở nước ngoài cũng biến động theo tỷ giá này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc rằng Trung Quốc đang thao túng đồng nội tệ đã “rơi như một hòn đá” vào cuối tuần qua. Đồng nhân dân tệ đã giảm giá 6 tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm so với đồng USD. Ông Trump khẳng định điều này đang lấy đi của nước Mỹ một lợi thế cạnh tranh quan trọng. 
Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông sẵn sàng đánh thuế với khoảng 500 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, như vậy đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế mới. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ông Geng nhấn mạnh: “Những lời đe dọa và cản trở sẽ không bao giờ có tác dụng với người Trung Quốc chúng tôi, chúng tôi tự tin vào khả năng bảo vệ quyền lợi của chúng tôi. Nước Mỹ đã khơi mào ra cuộc chiến thương mại này. Trung Quốc không muốn có cuộc chiến thương mại thế nhưng chúng tôi cũng không hề sợ hãi một cuộc chiến thương mại”. Ông hối thúc phía Mỹ hãy hành động bình tĩnh và hợp lý.  

TRUNG MẾN