BizLIVE -

Khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán là khi mà nhiều người Trung Quốc rời các thành phố lớn như Vũ Hán, khu vực tâm dịch, để trở về quê nhà của họ.

Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết ngăn dịch lan rộng, đã có 80 ca tử vong
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc công bố kéo dài dịp nghỉ Tết Nguyên đán để giúp ngăn tình trạng lây lan của virus cúm Vũ Hán. Dự kiến kỳ nghỉ Tết sẽ được kéo dài đến 2/2 thay vì 30/1. 
Virus cúm Vũ Hán cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 56 người và tiếp tục gây ra các ca lây nhiễm mới trên khắp thế giới. Tại Mỹ tính đến ngày Chủ Nhật, người ta đã phát hiện ra 5 ca nhiễm virus cúm Vũ Hán.
Khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán là khi mà nhiều người Trung Quốc rời các thành phố lớn như Vũ Hán, khu vực tâm dịch, để trở về quê nhà của họ.
Hơn 3 tỷ chuyến đi của người Trung Quốc có thể đã khiến cho dịch bệnh lan mạnh hơn. Trung Quốc sẽ kéo dài khoảng thời gian nghỉ Tết ít nhất qua thời hạn 30/1/2020, theo Tân Hoa Xã đưa tin vào ngày Chủ Nhật dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc. 
Phiên ngày thứ Sáu tuần vừa rồi trên thị trường chứng khoán Mỹ, tâm lý ngại rủi ro đã tăng lên. Đến sáng ngày thứ Hai, tâm lý này vẫn tiếp diễn, đồng đôla Australia giảm giá, đồng yên Nhật tăng trong đầu phiên giao dịch trên thị trường Sydney khi mà các thông tin mới công bố cho thấy các trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán đang ngày một nhiều hơn. Đồng nhân dân tệ giảm giá khoảng 0,2% so với đồng USD khi Trung Quốc công bố kéo dài kỳ nghỉ.
Quyết định kéo dài dịp nghỉ này đã được đưa ra sáu khi chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chịu quá nhiều sức ép để ngăn tỷ lệ tử vong do virus cúm Vũ Hán không tăng mạnh, người ta không khỏi lo sợ sự lan rộng của virus đang không có nhiều dấu hiệu chững lại. 
Vào ngày Chủ Nhật, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng hiện có 2.051 trường hợp lây nhiễm virus cúm Vũ Hán tại riêng Trung Quốc đại lục. Số lượng các ca tử vong do virus cúm Vũ Hán đã lên con số 80 so với chỉ 2 ca cách đây 2 tuần.
Số lượng các ca lây nhiễm tại Trung Quốc đại lục chiếm 98% tổng số ca lây nhiễm toàn cầu. Trong khi đó hơn 10 nước và vùng lãnh thổ cũng công bố dịch cúm lan rộng xuyên biên giới.
Mỹ đã xác nhận thêm 3 trường hợp trong vòng 24 giờ: 2 người tại Southern California và 1 trường hợp khác tại Arizona. Tất cả những bệnh nhân này đều đã đến Vũ Hán, Trung Quốc và hiện đang nằm viện. Những người có tiếp xúc gần với họ đang được nhận diện và theo dõi các triệu chứng lây nhiễm. Washington và Chicago cũng xác nhận về trường hợp lây nhiễm.

TRUNG MẾN