Trung Quốc hứa với Mỹ sẽ không hạ giá đồng nhân dân tệ để tăng xuất khẩu

Trung Mến

07:32 11/03/2019

BizLIVE -

Thống đốc nói rằng thị trường nên là yếu tố điều chỉnh tỷ giá hối đoái của Trung Quốc: “Ngân hàng Trung ương nhìn chung đã không còn can thiệp hàng ngày vào tỷ giá trên thị trường ngoại hối”.

Trung Quốc hứa với Mỹ sẽ không hạ giá đồng nhân dân tệ để tăng xuất khẩu

Ảnh: CNBC

Trung Quốc đã hứa với Mỹ sẽ không sử dụng công cụ hạ giá đồng tiền để tăng xuất khẩu, theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố vào ngày Chủ Nhật.
Theo báo Nikkei, phát biểu bên lề một sự kiện quan trọng của Trung Quốc tại Bắc Kinh, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, cho biết trong các cuộc đối thoại thương mại Mỹ – Trung Quốc hai bên đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề tiền tệ. 
Ông Dịch tuyên bố: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không bao giờ lạm dụng ngoại hối để cạnh tranh, hoặc sẽ dùng nó để tăng xuất khẩu”. Ông khẳng định phía Trung Quốc đã hứa với Mỹ về vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bao lâu nay đã buộc tội Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ nhằm giành được lợi thế trong thương mại, dù vậy ông không nói cụ thể đến bằng chứng ủng hộ cho luận điểm của ông. Dù tuyên bố của ông Dịch giúp giải quyết cho những lo lắng kể trên, ông không nói đến việc Bắc Kinh sẽ giữ cho tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giữ được sự độc lập khi điều hành chính sách. Ông Dịch nói về việc làm sao tôn trọng được sự độc lập của giới chức hai bên khi đặt ra chính sách tiền tệ, cũng như việc chấp thuận tiêu chuẩn từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khi công bố thông tin.
Ông nói thêm rằng thị trường nên là yếu tố điều chỉnh tỷ giá hối đoái của Trung Quốc: “Ngân hàng Trung ương nhìn chung đã không còn can thiệp hàng ngày vào tỷ giá trên thị trường ngoại hối”. Ông chỉ ra việc có được mức độ linh hoạt và điều chỉnh cần thiết trên thị trường hoàn toàn tốt cho nền kinh tế.
Nói đến việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc, ông Dịch cho biết Bắc Kinh sẽ vẫn tiếp tục thực hiện việc này theo lịch trình riêng của mình.
Hiện nay, Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài thành lập liên doanh với doanh nghiệp địa phương để có thể tham gia được vào ngành chứng khoán và ngành bảo hiểm. 
Dù Trung Quốc đã cho các doanh nghiệp ngoại nắm cổ phần đa số từ năm ngoái và hướng đến cho nắm toàn bộ cổ phần vào năm 2021, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn kêu gọi lệnh cấm doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài sớm được gỡ bỏ.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?