BizLIVE -

Khoảng 900 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 126,35 tỷ USD thanh khoản sẽ được bơm vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trung Quốc hạ mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc để cứu kinh tế
Ảnh: Bloomberg
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong ngày thứ Sáu thông báo ngân hàng đang giảm lượng tài sản nắm giữ trong nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng.
Theo CNBC dẫn nguồn từ PBOC, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ giảm 50 điểm cơ bản và sẽ được áp dụng thấp hơn nữa 100 điểm cơ bản đối với một số ngân hàng nhất định.
Động thái dự kiến có hiệu lực từ ngày 16/9/2019, ngoài ra PBOC cũng đang nhắm đến việc sẽ tiếp tục hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2019 đến ngày 15/11/2019.
Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng 900 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 126,35 tỷ USD thanh khoản sẽ được bơm vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Theo tính toán của Reuters, đây là lần thứ 3 tính từ đầu năm nay, Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và là lần thứ 7 hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ năm 2008.
Tỷ lệ trên muốn nói đến lượng tiền mà các ngân hàng cần phải giữ trong dự trữ của mình tính trong tương đương tổng tiền gửi.Việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ làm tăng lượng tiền mà các ngân hàng có thể cho doanh nghiệp và cá nhân vay, nhờ vậy hạ được lãi suất cho vay.
Trong thông báo của mình, PBOC nhấn mạnh rằng sẽ chẳng có gói kích cầu ồ ạt nào cho Trung Quốc và rằng PBOC sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, bà Freya Beamish, khẳng định rằng việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã được kỳ vọng từ trước và đã được phát tín hiệu từ cách đây nhiều tuần.
Bà nhận định: “Theo quan điểm của tôi, thay đổi mới nhất được tính toán dựa trên các biện pháp trước đó, và nó phần nào phản ánh các biện pháp cân bằng của các nhà hoạch định chính sách. Chúng tôi vẫn tiếp tục nghĩ rằng ngân hàng sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 20 điểm cơ bản trong tháng này sau khi Fed hạ lãi suất”.
Vào tháng 7/2019, Trung Quốc công bố rằng tăng trưởng GDP đã chững lại chỉ còn 6,2% trong quý 2/2019 – tốc độ tăng trưởng GDP thấp nhất trong ít nhất 27 năm. Tốc độ tăng trưởng GDP như trên đúng với kỳ vọng của giới chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trên thấp hơn con số 6,4% trong quý 1/2019.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gần đây đối diện với nhiều thách thức từ xung đột thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington. Washington đã áp thuế bổ sung với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tính từ đầu năm 2018, điều này gây tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính và tổn hại tâm lý kinh doanh trên khắp toàn cầu.

TRUNG MẾN