Trung Quốc đang dùng hạt đậu tương để “đấu” với Mỹ như thế nào?

Trung Mến

16:41 25/07/2018

BizLIVE -

Từ tháng 4/2018 đến nay, giá đậu tương Mỹ đã giảm gần 20% khi Trung Quốc công bố đánh thuế 25% với sản phẩm đậu tương Mỹ.

Trung Quốc đang dùng hạt đậu tương để “đấu” với Mỹ như thế nào?

Ảnh: WSJ

Khi Tổng thống Trump đe dọa rằng ông sẵn sàng tiếp tục đánh thuế với toàn bộ 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, có khả năng Trung Quốc sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn nữa lên nền nông nghiệp Mỹ để trả đũa, đó có thể là thêm một đợt đánh thuế cao hơn với sản phẩm này, theo tin từ CNBC.
Nếu Trung Quốc tiếp tục tăng thuế đối với sản phẩm đậu tương Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ chịu thêm nhiều áp lực bởi mặt hàng này có tầm quan trọng rất cao trong tổng lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng có thể đã chuẩn bị cho điều này bằng việc đưa ra gói hỗ trợ 12 tỷ USD dành cho nông dân Mỹ trong ngày thứ Ba.
Một nông dân trồng đậu tương tại bang Ohio - Mỹ đồng thời là một thành viên của ban quản lý Hiệp hội đậu tương Mỹ, ông Bret Davis, nói: “Sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thương mại này. Chúng tôi chỉ biết hy vọng rằng thay cho các biện pháp thuế quan, chúng ta có thể đạt được thỏa thuận và cuối cùng mọi chuyện tốt hơn cho tất cả các phía”.
Thế nhưng đã từng có tiền lệ Trung Quốc áp 2 lần thuế cách nhau nhiều tháng lên cùng một nông sản của Mỹ. Ví dụ, Trung Quốc từng đánh thuế 2 lần lên thịt lợn, các loại hạt và hoa quả tươi. Với trường hợp thịt lợn, sau khi mức thuế bổ sung chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, thuế của loại thịt này lên đến trên 70%.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Rabobank, ông Sam Funk, nhận xét: “Bạn đang nhìn thấy cách mà Trung Quốc phản ứng”. Ông chỉ ra thuế của Trung Quốc tác động đến những mặt hàng bán chạy nhất, mang lại nhiều lợi nhuận nhất ngành nông nghiệp Mỹ, từ hạt ngũ cốc cho đến hạt có dầu, gia cầm và sản phẩm tươi. Ngoài ra, họ còn đánh thuế với cả các mặt hàng như sản phẩm sữa, rượu.
Trung Quốc mua khoảng 2/3 lượng đậu tương xuất khẩu của thế giới, Trung Quốc sử dụng phần lớn protein đậu tương để cung cấp cho khoảng 700 triệu con lợn tại nước này hoặc để sản xuất dầu ăn. Đậu tương đồng thời dùng làm thức ăn cho gia cầm và hỗ trợ cho ngành cá tại nước này. 
Ngành nông nghiệp Mỹ đang bắt đầu chịu nhiều tác động tiêu cực từ các biện pháp đánh thuế đậu tương của Trung Quốc. Những tháng gần đây, các bên mua Trung Quốc đã bỏ các đơn đặt hàng đậu tương Mỹ từ khi cuộc chiến thương mại leo thang và họ vẫn tiếp tục làm như vậy trong tháng này. 
Từ tháng 4/2018 đến nay, giá đậu tương Mỹ đã giảm gần 20% khi Trung Quốc công bố đánh thuế 25% với sản phẩm đậu tương Mỹ. Điều này đồng nghĩa những người nông dân bán được hàng cũng thu về ít tiền hơn, và ở mức doanh thu đó, họ không kiếm được đủ để bù đắp chi phí. Bắc Kinh bắt đầu đánh thuế với đậu tương Mỹ từ ngày 6/7/2018. 
Cùng lúc đó, phía Trung Quốc đang trả giá ngày một cao hơn cho sản phẩm đậu tương từ Brazil – nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc từ sau khi các biện pháp thuế quan mới được áp dụng. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?