BizLIVE -

Những người này vẫn có khả năng lây nhiễm, chính lý do này lý giải cho việc tại sao số lượng người nhiễm Covid-19 lại lây lan nhanh như vậy trong một thời gian ngắn.

Trung Quốc công bố hơn 1.500 người bị Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc công bố tính đến ngày 30/3/2020, Trung Quốc đã đưa vào diện theo dõi 1.541 người có nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng, theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải. 
Điều này đúng theo kỳ vọng của công chúng, đồng thời nó cũng khiến người ta hiểu hơn về quy mô của đại dịch lần này.
Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) công bố có 205 người trong số 1.541 người trên trở về từ nước ngoài. Tuy nhiên hiện chưa rõ thông báo của NHC Trung Quốc là nói đến những người đang thuộc diện chăm sóc y tế hoặc có tính cả những người không có triệu chứng nhưng từ đó đến nay đã hồi phục và được cho phép ra viện.
Cho đến nay, tổng số các ca lây nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc được xác nhận là 81.000 ca, tuy nhiên phần đông trong số đó đã khỏi bệnh và ra viện. Hiện tại, Trung Quốc vẫn còn 2.161 bệnh nhân Covid-19 tính đến ngày 20/3/2020.
Việc công bố các ca lây nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được thực hiện 1 ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc quan chức chính quyền địa phương ưu tiên theo dõi và mở rộng diện rà soát đối với những người mang bệnh Covid-19 không có triệu chứng. 
Gần đây, xuất hiện ngày một nhiều quan điểm chỉ trích tại nội địa Trung Quốc cũng như ở nước ngoài chỉ trích về độ chính xác và công khai minh bạch của số liệu Trung Quốc công bố. 
Tại Trung Quốc, những người dương tính với Covid-19 những không bộc lộ triệu chứng không bị xếp vào diện bị Covid-19. Điều này trái ngược hoàn toàn với tại các nước khác như Hàn Quốc, Nhật hay Singapore nơi mà tất cả những bệnh nhân dương tính đều được tính vào con số thống kê chính thức.
Trung Quốc công bố nước này theo dõi và cách ly những trường hợp không có triệu chứng và xếp những người này vào diện có bệnh nếu sau này họ bộc lộ triệu chứng. 
Thế nhưng những lo lắng về việc Trung Quốc từ chối công bố số lượng những người không có triệu chứng này ngày một lớn hơn khi mà nhiều nghiên cứu viên phát hiện rằng chính những người này sẽ lây nhiễm bệnh dịch này sang người khác bởi chẳng có cách nào dễ phát hiện rằng họ đang có bệnh. 
Những trường hợp lây nhiễm không triệu chứng vẫn được phát hiện thậm chí kể cả sau khi Trung Quốc công bố số lượng các ca lây nhiễm hàng ngày là không lần đầu tiên từ cách đây 2 tuần, theo báo địa phương Caixin. Người ta không khỏi hoài nghi liệu đại dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12/2019 liệu đã qua hay chưa.
Hiện chưa rõ là liệu có bao nhiêu phần trăm người lây nhiễm không bộc lộ triệu chứng, những dấu hiệu ban đầu cho thấy con số ấy không hề nhỏ, và những người này vẫn có khả năng lây nhiễm, chính lý do này lý giải cho việc tại sao số lượng người nhiễm Covid-19 lại lây lan nhanh như vậy trong một thời gian ngắn.

TRUNG MẾN