BizLIVE -

Bắc Kinh có thể sử dụng chiến dịch tuyên truyền để làm nổi bật lên hình ảnh nước Mỹ như một nơi không thân thiện để đến học và rằng cũng không có nhiều lợi ích khi ra nước ngoài học.

Trung Quốc có thể làm gì để sinh viên không còn muốn sang Mỹ học?
Năm 2018, Mỹ đã rút ngắn thời hạn visa của nhiều sinh viên ngành hàng không, robot và sản xuất côn nghệ cao từ 5 năm xuống còn 1 năm bởi xét đến rủi ro công nghệ và ăn cắp bản quyền trí tuệ. 
Các cơ quan tình báo Mỹ đã không ngừng cảnh báo nhiều trường đại học về rủi ro gián điệp từ các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc, đồng thời hối thúc các học giả cũng như quản lý trường đại học tham gia hoạt động đào tạo nhằm nhận diện rủi ro tiềm tàng. 
Vụ siết visa mới đây có thể coi như một phần trong chiến dịch gây áp lực lên việc xuất khẩu công nghệ và bản quyền trí tuệ Mỹ sang Trung Quốc. 
Vào tháng 5/2019, chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo nhiều biện pháp hạn chế mới với việc xuất khẩu công nghệ và sản phẩm sở hữu trí tuệ mới sang Trung Quốc, đồng thời chính quyền Tổng thống Trump đưa ra nhiều biện pháp mới nhằm hạn chế bán phần mềm cho Huawei Technologies.
Trong ngành giáo dục Mỹ, nhiều người lo sợ rằng phía Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách giảm đi số lượng sinh viên Trung Quốc sang Mỹ học. Bắc Kinh đã từng làm điều này trong quá khứ. Tháng 5/2017, chính phủ Trung Quốc phản ứng với việc quan hệ với Đài Loan xấu đi bằng việc giảm đi số lượng giấy phép cho sinh viên Trung Quốc sang Đài Loan học.
Trung Quốc không thể kiểm soát được số lượng visa sinh viên mà phía Mỹ phát hành, chính vì vậy Trung Quốc khó có thể trực tiếp hạn chế số lượng sinh viên sang Mỹ học. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể sử dụng chiến dịch tuyên truyền để làm nổi bật lên hình ảnh nước Mỹ như một nơi không thân thiện để đến học và rằng cũng không có nhiều lợi ích khi ra nước ngoài học.
Tháng 5/2019, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, tờ báo của truyền thông Trung Quốc trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, công bố bài báo mang tựa đề “Học ở Mỹ là một lựa chọn tốt nhưng không phải lựa chọn duy nhất”, trong đó nêu bật nhiều nhược điểm của việc học ở Mỹ và cho rằng các đại học Mỹ quá ngạo mạn.
Tháng 6/2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra cảnh báo đến những sinh viên muốn đi Mỹ học rằng họ có thể gặp khó khăn trong xin visa, cảnh báo có đoạn viết: “Bộ Giáo dục Trung Quốc muốn nhắc sinh viên và các học giả về việc tăng cường đánh giá rủi ro trước khi đi học nước ngoài, tính toán cẩn trọng và tăng cường chuẩn bị”.
Biên tập viên Thời báo Hoàn cầu viết trên tài khoản Twitter: “Cảnh báo trên được đưa ra nhằm đáp trả các biện pháp phân biệt mà phía Mỹ đã đưa ra chống lại sinh viên Trung Quốc, đồng thời nó có thể coi như phản ứng với cuộc chiến thương mại do phía Mỹ phát động”.
Phía Mỹ không công bố số lượng visa bị từ chối là bao nhiêu. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nộp đi Mỹ học đã giảm bởi dự báo về các biện pháp kiểm soát trong tương lai.
Công bố mới đây nhất từ tổ chức giáo dục NAFSA vào tháng 5/2019 cho thấy số lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại Mỹ giảm 6,6% trong năm học hiện tại. Báo cáo nhấn mạnh rằng sự sụt giảm trên có nguyên nhân từ thay đổi trong chính sách của liên bang Mỹ đã tạo ra cảm giác rằng nước Mỹ không còn chào đón sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu quốc tế như xưa.
Các trường đại học Mỹ đã cố gắng né tránh chính sách thù địch của chính quyền. Một số trường đại học, trong đó nổi bật nhất phải kể đến đại học University of California Berkeley, đại học Yale và đại học New York, gần đây đã gửi thư ngỏ đến sinh viên đề nghị hỗ trợ. Ngay cả như vậy, những gì đang diễn ra vẫn khiến cho sinh viên và các nhà nghiên cứu lo lắng.

TRUNG MẾN