Trung Quốc chuẩn bị nhập khẩu trở lại đậu tương và khí đốt Mỹ

Trung Mến

14:12 05/12/2018

BizLIVE -

Hoạt động mua đậu tương và khí đốt từ phía Trung Quốc đã sụp đổ sau khi Bắc Kinh áp thuế lên hai sản phẩm này nhằm trả đũa cho việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc.  

Trung Quốc chuẩn bị nhập khẩu trở lại đậu tương và khí đốt Mỹ

Ảnh: Bloomberg

Giới chức Trung Quốc đã bắt đầu khởi động lại việc nhập khẩu đậu tương và khí đốt của Mỹ - đây là dấu hiệu đầu tiên xác nhận cho những tuyên bố từ phía Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng về việc Trung Quốc đã đồng ý mua trở lại lập tức một số sản phẩm từ Mỹ.
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang khởi động nhiều biện pháp cần thiết để mua hàng Mỹ, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc. 
Hiện chưa rõ liệu hoạt động chuẩn bị có đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ giảm thuế trả đũa với các sản phẩm này hoặc khi nào hoạt động mua sẽ thực sự xảy ra. Có khả năng, Trung Quốc sẽ hoàn thuế cho những doanh nghiệp đã nộp bởi doanh nghiệp mua thuế để bù đắp cho dự trữ đậu tương quốc gia. 
Hoạt động mua đậu tương và khí đốt từ phía Trung Quốc đã sụp đổ sau khi Bắc Kinh áp thuế lên hai sản phẩm này nhằm trả đũa cho việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu. Chính phủ hai nước đã đồng ý ngừng hoạt động trả đũa thuế quan trong cuối tuần qua, hứa sẽ giải quyết được các khác biệt trước thời điểm tháng 3/2019.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho đến nay từ chối trả lời các cuộc điện thoại và fax liên quan đến vấn đề này.
Trong tháng 10/2018, nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc giảm đến 95% so với cùng kỳ năm trước, điều này không khỏi tác động tiêu cực đến người nông dân vùng Trung Tây nước Mỹ vốn đang trong cao điểm thu hoạch. 
Ngay cả nếu các biện pháp thuế quan được gỡ bỏ ở hiện tại, sản phẩm đậu tương Mỹ cũng có sức cạnh tranh yếu đi khi mà mùa thu hoạch đậu tương tại nhiều nước Nam Mỹ đang đến gần. 
Mỹ như vậy đã để mất đi cơ hội tốt nhất để bán đậu tương cho Trung Quốc, theo thông tin từ Cargill, nhà kinh doanh nông sản lớn nhất thế giới.
Sản phẩm khí đốt Mỹ cũng bị phía Trung Quốc ngừng mua trong tháng 10/2018 sau khi vào tháng 9/2018, Bắc Kinh áp thuế trả đũa 10% với sản phẩm khí đốt Mỹ.
Ngay cả như vậy, nước nhập khẩu khí đốt Mỹ lớn nhất châu Á vẫn nhập ít nhất một lô khí đốt Mỹ trong tháng 11/2018. Trong mùa đông sắp tới, Australia, Turkmenistan và Qatar là 3 nguồn cung khí đốt lớn nhất của Trung Quốc. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ