BizLIVE - Chính quyền Bắc Kinh đã rót 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương ứng 236 tỷ USD để vực dậy thị trường chứng khoán từ khi cơn khủng hoảng nhen nhóm.
Trung Quốc chi bao nhiêu tiền để cứu chứng khoán?
Ảnh minh họa.

Ngân hàng Goldman Sachs ước tính Trung Quốc đã chi tổng cộng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (236 tỷ USD) để vực dậy thị trường chứng khoán trong 3 tháng trở lại đây.

Chỉ tính riêng trong tháng Tám, Bắc Kinh đã bơm khoảng 94,3 tỷ USD, ngang bằng giá trị của 9,2% cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch.

So với đỉnh cao hồi tháng Sáu, chỉ số Shanghai Composite trên sàn giao dịch Thượng Hải đã giảm tổng cộng 41%, cuốn bay 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của đại lục. Trong bối cảnh nền kinh tế bộc lộ nhiều dấu hiệu suy giảm sâu, giới đầu tư ký quỹ đã tháo chạy khỏi sàn giao dịch. 

Nỗ lực cầm cương đà sụt giảm, chính quyền Bắc Kinh đã thiết lập một cơ quan nhà nước đặc biệt, bơm vào đó 400 tỷ USD để mua cổ phiếu, đồng thời cấm các cổ đông lớn thoái vốn và lệnh cho doanh nghiệp nhà nước gom cổ phiếu.

Cơn địa chấn trên sàn Trung Quốc cộng hưởng với động thái phá giá đồng nhân dân tệ bất ngờ đã làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu.

Phiên thứ Hai, chỉ số Shanghai Composite giảm mạnh nhất trong vòng 2 tuần, khi xuất hiện đồn đoán các quỹ được nhà nước hỗ trợ đã ngừng can thiệp thị trường sau lễ diễu binh tuần trước.

China Securities Finance, quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ giá cổ phiếu, sẽ ngừng mua vào khi thị trường không xuất hiện biến động bất thường và rủi ro hệ thống, giới chức thông báo vào ngày 14/8. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của quỹ trên thị trường trong những năm tới. 

THẢO MAI