BizLIVE -

Các công ty mua đậu tương tại Trung Quốc đã được cho phép mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ mà không phải chịu thuế trả đũa. Đây sẽ là lần giãn thuế thứ 3 từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu mua mạnh đậu tương Mỹ trở lại
Ảnh: Monitor
Những công ty thu mua đậu tương của Trung Quốc đã bắt đầu mua đậu tương Mỹ trở lại sau khi họ được cấp phép trở lại, theo Bloomberg đưa tin.
Các công ty mua đậu tương tại Trung Quốc đã được cho phép mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ mà không phải chịu thuế trả đũa. Đây sẽ là lần giãn thuế thứ 3 từ phía Trung Quốc, trước đó họ đã được cho phép mua 5 triệu tấn đậu tương.
Trong ngày thứ Ba, các công ty Trung Quốc được cho là đã ký các đơn hàng mua đậu tương giao vào cuối năm nay và đầu năm sau. Như vậy, doanh nghiệp Trung Quốc đã trở lại thị trường Mỹ sau khi gần đây doanh nghiệp Trung Quốc đã phải thu mua đậu tương từ Brazil, nơi mà giá đậu tương đã trở nên hấp dẫn với các nhà buôn châu Á. Giá đậu tương giảm bởi nhu cầu đi xuống khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng phía Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng thỏa thuận thương mại ban đầu đang có tiến triển, điều này không khỏi khiến nhiều người kỳ vọng rằng hai bên có thể sẽ ký được thỏa thuận thương mại vào tháng sau tại Chile. Thỏa thuận giai đoạn 1 cho thấy khoảng thời gian chiến tranh thương mại căng thẳng kéo dài 18 tháng đã tạm thời lắng dịu.
Những doanh nghiệp được cấp phép mua đậu tương Mỹ lần này bao gồm công ty nhà nước, công ty tư nhân và một số công ty đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc. Dù một số nhà kinh doanh lạc quan về việc phía Trung Quốc thu mua đậu tương trở lại, nhiều nhà kinh doanh khác thận trọng với việc giá tại Brazil vẫn thấp hơn, vì vậy động lực mua đậu tương Mỹ của phía Trung Quốc có thể sẽ không cao.
Giám đốc sàn giao dịch tương lai tại Chicago, ông Joe Davis, nói: “Trung Quốc sẽ mua từ nơi nào có giá hấp dẫn nhất. Họ có nhiều thời gian khi thuế được giãn đi chính vì vậy mọi thứ sẽ không sớm trở lại nhanh chóng. Họ thậm chí có thể chờ xem khi nào giá hạ thêm”.

TRUNG MẾN