BizLIVE -

Trung Quốc chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ trong năm ngoái, chính vì vậy Trung Quốc không có nhiều đối trọng với Mỹ nếu xét riêng vấn đề thuế quan.

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế với 500 tỷ USD hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẵn sàng tiếp tục với chính sách đánh thuế khoảng 500 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ông tuyên bố Mỹ đã bị lợi dụng quá lâu, theo tin từ Bloomberg. 
Trong một bài phỏng vấn với CNBC trong ngày thứ Sáu, ông nói: “Tôi không làm điều này vì động cơ chính trị. Tôi làm điều này bởi vì nó tốt cho đất nước chúng ta. Chúng ta đang bị lợi dụng và tôi không thích điều đó”.
Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu 500 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Sau những tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Trump, chỉ số S&P tương lai và chỉ số chứng khoán châu Âu Stoxx Europe 600 tương lai iarm.
Rủi ro Mỹ đánh thuế với 500 tỷ USD hàng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo ra thêm sức ép lên tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong ngày thứ Năm, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã đưa ra lời buộc tội sai sự thật rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cản trở các cuộc đối thoại với phía Mỹ.
Trước đó, Tư vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định ông Tập không hề có ý định về một thỏa thuận thương mại với chính quyền Tổng thống Trump. 
Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, ngoài ra, Tổng thống Trump chuẩn bị đánh thuế với thêm khoảng 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa.
Đồng thời chính quyền của ông cũng công bố danh sách các mặt hàng sẽ phải chịu thuế 10%, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế đợt tới ước khoảng 200 tỷ USD. Chính sách này nhiều khả năng sẽ có hiệu lực vào đầu tháng tới.
Trung Quốc đã trả đũa Mỹ với đợt đánh thuế đầu tiên bằng việc tăng thuế với giá trị hàng hóa tương đương, phía Trung Quốc khẳng định sẽ đấu tranh phản đối bất kỳ hành động nào từ phía Mỹ. 
Trung Quốc chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ trong năm ngoái, chính vì vậy Trung Quốc không có nhiều đối trọng với Mỹ nếu xét riêng vấn đề thuế quan, thế nhưng Trung Quốc thừa sức trả đũa bằng nhiều biện pháp khác.
Tổng thống Trump đã thông qua các biện pháp thuế quan sau khi cuộc điều tra do ông yêu cầu thực hiện đã đưa ra kết luận rằng Trung Quốc đang vi phạm bản quyền trí tuệ và buộc doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ để được phép tiếp cận với thị trường. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, trong tuần trước đã phản bác rằng các cáo buộc từ phía Mỹ không có căn cứ và rằng Mỹ đang vi phạm các quy định của WTO.
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào đầu tuần này đã cảnh báo rằng căng thẳng thương mại leo thang đe dọa sẽ cản trở đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Nếu những rào cản thương mại hiện đang bị đe dọa áp dụng thực sự trở thành hiện thực, đến năm 2020, sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm khoảng 0,5% so với mức dự báo của IMF, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại IMF, ông Maurice Obstfeld. Ông Obstfeld cũng khẳng định rằng kinh tế Mỹ sẽ đặc biệt dễ chịu tác động, đặc biệt nếu như các hành động trả đũa luôn tiếp tục.
Cũng theo phân tích của IMF, việc Mỹ đánh thuế với xe ô tô nhập khẩu tiềm ẩn rủi ro với kinh tế toàn cầu lớn hơn cả việc chính quyền Tổng thống Trump đánh thuế với hàng Trung Quốc nhập khẩu. 

TRUNG MẾN