BizLIVE -

Ông Trump đổ lỗi việc tăng thuế này được đưa ra bởi phía Bắc Kinh đã không giữ lời hứa mua nông sản Mỹ cũng như phá vỡ nhiều cam kết trong các vòng đàm phán trước.

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 10% với hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Trong ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế thêm 10% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9/2019. Ông đổ lỗi việc tăng thuế này được đưa ra bởi phía Bắc Kinh đã không giữ lời hứa mua nông sản Mỹ cũng như phá vỡ nhiều cam kết trong các vòng đàm phán trước, theo tin từ Nikkei.
Trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố: “Các cuộc đối thoại thương mại vẫn tiếp diễn từ 1/9/2019, trong quá trình này, Mỹ quyết định áp thuế bổ sung thêm 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa dịch vụ từ Trung Quốc vào Mỹ”.
Ông nói thêm rằng phía Mỹ đang tìm kiếm đường hướng để tiếp tục đối thoại với Trung Quốc nhằm hướng đến thỏa thuận thương mại toàn diện”.
Tuyên bố với phóng viên cuối buổi chiều, Tổng thống Trump phát đi tín hiệu rằng các biện pháp thuế quan có thể được điều chỉnh tăng theo từng giai đoạn và tăng lên trên mức 25%.
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần này kết thúc mà không có kết quả cụ thể nào. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà đàm phán hai nước kể từ khi hai bên quyết định nối lại đàm phán vào tháng 6/2019.
Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra tại Mỹ vào tháng 9/2019.
Tổng thống Trump nói thêm: “Trung Quốc đồng ý mua nông sản số lượng lớn từ Mỹ, thế nhưng cuối cùng không làm vậy”. Ngoài ra, bạn tôi Tập Cận Bình nói rằng ông ấy sẽ ngừng bán thuốc Fentanyl sang Mỹ, thế nhưng điều đó cũng chẳng bao giờ xảy ra. Fentanyl còn được gọi là " thuốc xác sống" vì nó mạnh hơn heroin từ 30 đến 50 lần, và mạnh gấp 100 lần so với morphine mà giá rất rẻ.
Các sản phẩm phải chịu thuế bổ sung bao gồm hàng tiêu dùng như giày dép, đồ may mặc, hàng điện tử. Trong nhiều phiên điều trần vào tháng 6/2019, nhiều công ty lớn của Mỹ, từ Ralph Lauren cho đến BestBuy đã cảnh báo về khả năng giá tăng cao nếu thuế bị áp với hàng loạt các loại mặt hàng.
Thông báo tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc lập tức khiến doanh nghiệp Mỹ phản ứng. Hiệp hội bao gồm các nhà phân phối và bán lẻ sản phẩm da giày Mỹ, thành viên bao gồm Nike và Walmart, đã ra tuyên bố sau khi Tổng thống Mỹ thông báo tăng thuế, họ khẳng định rằng hiệp hội sẽ không để yên. 

TRUNG MẾN