Tổng thống Trump tính lùi thời hạn tăng thuế với hàng Trung Quốc thêm 60 ngày

Trung Mến

11:58 14/02/2019

BizLIVE -

Gần đây, chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng đàm phán về giải pháp nhằm giải quyết xung đột thương mại.

Tổng thống Trump tính lùi thời hạn tăng thuế với hàng Trung Quốc thêm 60 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: ECJW

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc về kế hoạch đẩy lùi thời hạn chót của việc tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc thêm 60 ngày. Gần đây, chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng đàm phán về giải pháp nhằm giải quyết xung đột thương mại, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng. 
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ông cởi mở với lựa chọn lùi thời hạn 1/3/2019 đối với việc tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên tiến gần hơn đến được với một thỏa thuận nhằm giải quyết những vấn đề cấu trúc của kinh tế Trung Quốc, dù vậy ông cũng nói rằng ông không quá muốn làm điều này. 
Cũng theo nguồn tin thân cận với vụ việc, Tổng thống Trump đang cân nhắc xem có nên lùi thêm 60 ngày với thời hạn chót hiện tại để giúp cho hai bên có thêm thời gian đàm phán.
Phát biểu với phóng viên tại phòng họp Bầu Dục trong tuần này, Tổng thống Trump nói: “Tôi tin rằng mọi chuyện đang diễn ra đúng theo kế hoạch. Họ đang thể hiện sự tôn trọng rất lớn với chúng tôi”.
Sau thông tin trên, thị trường chứng khoán châu Á dịu bớt đà giảm điểm, chỉ số chứng khoán tương lai trên thị trường Mỹ tăng. Đồng yên giảm giá. 
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hiện đang ở Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lưu Hạc. Tổng thống Trump đã nói đến việc ông sẽ gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đàm phán về thỏa thuận cuối cùng, tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được công bố. 
Các cuộc đối thoại trong tuần này tập trung vào việc làm sao thực thi được thỏa thuận thương mại và đưa ra khung cụ thể nhằm trình lên nhà lãnh đạo cao cấp nhất của hai nước.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?