Tổng thống Trump tạm nới lệnh cấm làm ăn với Huawei trong 3 tháng

Trung Mến

07:13 21/05/2019

BizLIVE -

Quy định cấp phép mới sẽ cho phép phía Mỹ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho những người đang sử dụng điện thoại của Huawei cũng như đang sử dụng mạng lưới băng thông rộng tại Mỹ ở hiện tại.

Tổng thống Trump tạm nới lệnh cấm làm ăn với Huawei trong 3 tháng

Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Trump đã tạm thời cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn kinh doanh với Huawei trong vòng 3 tháng tới để giảm bớt tác động tồi tệ từ biện pháp hạn chế xuất khẩu mà Mỹ mới áp dụng với hãng viễn thông Trung Quốc
Quy định cấp phép mới sẽ cho phép phía Mỹ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho những người đang sử dụng điện thoại của Huawei cũng như đang sử dụng mạng lưới băng thông rộng tại Mỹ ở hiện tại, theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố.
Ông Ross nói: “Quy định cấp phép hiện tại cho phép các nhà vận hành mạng có đủ thời gian chuẩn bị và để Bộ Thương mại Mỹ có thời gian quyết định về các biện pháp phù hợp dành cho các công ty Mỹ cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước ngoài hiện đang phụ thuộc vào thiết bị của Huawei để có được các dịch vụ quan trọng”.
Vào đầu ngày thứ Hai, Google tuyên bố sẽ ngừng cung cấp phần mềm Android để tuân thủ với quy định hạn chế xuất khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một nguồn tin trong ngành cho biết giờ đây Google sẽ có thể nối lại việc cung cấp phần mềm này. Google và Huawei đều từ chối bình luận.
Trong tuần trước, khi mà căng thẳng Mỹ – Trung Quốc tạm thời hạ nhiệt, chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố sẽ đưa Huawei vào danh sách theo dõi, hạn chế xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ. 
Điều này buộc các công ty Mỹ muốn bán hàng cho Huawei cần phải có giấy phép từ chính phủ Mỹ và phải đối diện với rủi ro bị từ chối, điều đó đồng nghĩa rằng quan điểm của Washington sẽ luôn là bất kỳ hồ sơ nào nộp lên sẽ bị từ chối. 
Quyết định mới nhất của Tổng thống Trump không khỏi gây sốc với Huawei mà còn khiến cho cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ, trong đó có nhiều công ty sản xuất chip đồng loạt bị bán mạnh. Các công ty này đều là nhà cung cấp lớn cho Huawei. 
Trong thông báo của chính quyền liên bang Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đang xem xét lại các liên quan trong giao dịch với Huawei và các công ty liên quan trong điều kiện nhất định.
Điều này bao gồm những thỏa thuận cần thiết để duy trì và hỗ trợ cho hoạt động hệ thống và thiết bị hiện tại, trong đó có bao gồm cập nhật phần mềm cũng như các hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các thiết bị cầm tay của Huawei hiện đang được sử dụng.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ