BizLIVE -

Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ đang cố gắng giữ số lượng các ca tử vong do Covid-19 dưới mức 100.000 ca.

Tổng thống Trump quyết định giãn cách xã hội đến cuối tháng 4/2020 ngăn Covid-19 lây lan nhanh
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump đã chính thức kéo dài thời hạn thực hiện biện pháp giãn cách xã hội đến ngày 30/4/2020 trong nỗ lực giữ số lượng tử vong bên trong nước Mỹ không tăng lên mức tồi tệ của kịch bản xấu nhất.
Thông báo mới nhất của Tổng thống Trump như vậy trái ngược với tuyên bố trước đây của ông về việc sẽ mở cửa lại hoạt động kinh doanh vào ngày 12/4/2020. Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát trước ngày 12/4/2020 sẽ gây ra nhiều thiệt hại về nhân mạng và kinh tế không cần thiết.
Trong tuyên bố vào ngày Chủ Nhật, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Sẽ chẳng có gì tệ hơn việc tuyên bố chiến thắng trước khi chiến thắng thực sự có được”. Ông nói lại rằng việc khôi phục lại hoạt động của nước Mỹ vào ngày 12/4/2020 chỉ là mong muốn của cá nhân ông và rằng ông hy vọng mọi chuyện sẽ hồi phục vào ngày 1/6/2020.
Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang kéo dài việc giãn cách xã hội nhằm ngăn số lượng các ca tử vong tăng. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến mô hình dự báo sẽ có 2,2 triệu người chết tại Mỹ nếu không có các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn tác động tiêu cực của bệnh dịch. Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ đang cố gắng giữ số lượng các ca tử vong do Covid-19 dưới mức 100.000 ca.
Trước đó trong cùng ngày, Tư vấn Y tế Nhà Trắng, ông Anthony Fauci, cho biết có dự báo rằng Mỹ có thể có đến 200.000 ca tử vong và hàng triệu ca lây nhiễm dù rằng ông cảnh báo rằng các con số trên dựa trên các mô hình tính toán và chẳng có gì chắc chắn. 
Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 140.000 ca lây nhiễm tại Mỹ, ít nhaasat 2.400 người đã chết, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Dù rằng Tổng thống Trump có thể đưa ra chỉ dẫn liên bang, Tổng thống Mỹ không có quyền hạn quyết định liệu đất nước có mở cửa lại hay không bởi các quyết định này được quyết định bởi các thống đốc bang dựa trên tình hình thực tế tại từng bang. Chính quyền của Tổng thống Trump khuyên người dân phần lớn nên ở trong nhà và tránh tụ họp đám đông từ 10 người trở lên.
Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã khuyên người dân cố gắng ở trong nhà, trường học, nhà hàng và nhiều doanh nghiệp khác đã đóng cửa. CDC đã hối thúc người dân New York, New Jersey và Connecticut cố gắng tránh mọi hoạt động đi lại không cần thiết trong 14 ngày.
Trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc một số bệnh viện găm giữ máy thở, hiện tại khắp nước Mỹ đang thiếu máy thở. Tổng thống Mỹ tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng nào cho tuyên bố của mình và hiện chưa rõ ông đang đề cập đến loại thiết bị nào.

TRUNG MẾN