Tổng thống Trump nói gì khi dọa tăng thuế với toàn bộ 500 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Trung Mến

07:32 08/09/2018

BizLIVE -

Chính quyền của Tổng thống Trump đang cố gắng ép Trung Quốc ngừng áp dụng chính sách buộc các đối tác liên doanh chuyển giao công nghệ và cản trở Trung Quốc áp dụng sáng kiến “Made in China 2025”.

Tổng thống Trump nói gì khi dọa tăng thuế với toàn bộ 500 tỷ USD hàng Trung Quốc?

Ảnh: Bloomberg

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về khả năng ông sẽ tiếp tục tăng thuế với khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc trong đợt tăng thuế lần thứ 4 với hàng nhập khẩu nước này nếu Trung Quốc không thay đổi các hành vi thương mại của mình, theo tin từ Nikkei.
Không lâu nữa, chính phủ Mỹ sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc có tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong đợt tăng thuế lần thứ 3. Nhóm các loại mặt hàng bao gồm nội thất và thiết bị các loại phải chịu tăng thuế cao nhất của đợt này.
Chia sẻ với giới truyền thông khi đang ở trên chiếc máy bay không lực 1, Tổng thống Mỹ khẳng định khả năng Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ đến rất sớm, và điều đó có thành sự thực hay không tùy thuộc vào cách hành xử của Trung Quốc.
Nếu toàn bộ những lời đe dọa về tăng thuế của Tổng thống Trump trở thành sự thực, tổng giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc phải chịu thuế cao hơn khi vào Mỹ lên đến 517 tỷ USD, tức gần như tất cả hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu thuế cao hơn, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc như vậy leo thang lên một mức cao mới. Năm 2017, Mỹ nhập khẩu 506 tỷ USD hàng từ Trung Quốc. 
Trong 2 vòng đánh thuế đầu tiên, Mỹ đã tăng thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng Trung Quốc. Cả 2 lần tăng thuế này đều bị phía Trung Quốc đáp trả với giá trị hàng hóa tăng thuế tương đương.
Chuyên gia phân tích tại viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson, ông Eunjin Jung, nhận xét: “Có thể thấy Tổng thống Trump đang gây ra một áp lực cực lớn để ép Bắc Kinh đưa ra một đề xuất mà ông có thể chấp nhận được”.
Theo Tổng thống Trump, việc ông tăng thuế là hoàn toàn cần thiết để cân bằng thâm hụt thương mại với Trung Quốc và đưa việc làm quay trở lại Mỹ. Chính quyền của ông đồng thời cũng đang cố gắng ép Trung Quốc ngừng áp dụng chính sách buộc các đối tác liên doanh chuyển giao công nghệ và cản trở Trung Quốc áp dụng sáng kiến “Made in China 2025”. 
Sáng kiến này muốn tăng sức mạnh sản xuất của Trung Quốc thông qua nhiều chương trình hỗ trợ của chính phủ. Theo quan điểm của nhiều doanh nghiệp Mỹ, sáng kiến tạo ra lợi thế cạnh tranh thiếu công bằng cho doanh nghiệp Trung Quốc. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?