Tổng thống Mỹ cho rằng việc Apple chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc là "giải pháp dễ dàng" để không bị đánh thuế nặng.
Tổng thống Trump muốn Apple sản xuất ở Mỹ để tránh chiến tranh thương mại
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
"Giá sản phẩm của Apple có thể tăng vì mức thuế quan lớn mà chúng ta có thể áp đặt với Trung Quốc, nhưng có một giải pháp dễ dàng để có mức thuế bằng 0, thậm chí là được ưu đãi thuế", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter. "Hãy sản xuất ở Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới từ bây giờ".
Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Apple gửi một bức thư cho các quan chức thương mại Mỹ, nói rằng mức thuế mà Mỹ sắp áp dụng với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm của hãng, trong đó có đồng hồ thông minh.
Giá các sản phẩm khác như tai nghe AirPod, loa HomePod cũng sẽ chịu ảnh hưởng nếu gói áp thuế 200 tỷ USD của Mỹ đối với hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc có hiệu lực trong vài ngày tới.
Trump hôm 7/9 đã tuyên bố rằng chính quyền của ông đã lên kế hoạch áp thêm gói thuế 257 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. 
Apple được coi là đối tượng dễ bị tổn thương bởi cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc. Hãng này sản xuất nhiều sản phẩm cho thị trường Mỹ ở nhà máy tại Trung Quốc, cũng như bán nhiều đồ công nghệ ở thị trường Trung Quốc, khiến họ có thể phải chịu thuế từ cả hai "mặt trận".
Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ. Nhà Trắng tin rằng các gói áp thuế lớn sẽ buộc Trung Quốc chấm dứt hành vi này, trong khi Bắc Kinh thề sẽ đáp trả mọi động thái "khiêu khích" về thương mại của Washington.

Theo VnExpress