BizLIVE -

Tổng thống Trump đang muốn an ủi những người nông dân Mỹ chịu nhiều thiệt hại khi Trung Quốc tuyên bố tạm ngưng nhập nông sản Mỹ thời gian gần đây.

Tổng thống Trump khẳng định hàng tỷ đôla vào Mỹ nhờ thuế tăng cao
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
“Trung Quốc đang chịu tác động từ các biện pháp thuế quan. Hàng tỷ đôla rót vào Mỹ. Những người nông dân Mỹ yêu nước sẽ nhận được lượng tiền lớn từ các biện pháp thuế quan. Số liệu việc làm tốt. Không có lạm phát. Trung Quốc đang có năm xấu nhất trong nhiều thập kỷ, các cuộc đối thoại vẫn diễn ra. Tốt cho tất cả mọi người”, Tổng thống Trump viết trong dòng trạng thái mới nhất về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. 
Thông tin kinh tế Mỹ thời gian gần đây phát đi tín hiệu trái chiều. 
Nước Mỹ chỉ tạo ra được 130 nghìn việc làm mới trong tháng 8/2019, như vậy điều này càng củng cố cho quan điểm rằng hoạt động tuyển dụng tại Mỹ đã chững lại đáng kể trong năm 2019. Số lượng việc làm mới được tạo ra như vậy thấp hơn con số 170 nghìn theo kỳ vọng của giới chuyên gia. 
Trong bài phát biểu vào ngày thứ Sáu, tuy nhiên ông Powell khẳng định rằng báo cáo về thị trường việc làm có thể coi như dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn đang tăng trưởng tốt, triển vọng kinh tế thuận lợi và rằng Fed không dự báo về khả năng suy thoái kinh tế Mỹ.
Trước đó vào ngày thứ Năm, một số báo cáo kinh tế lạc quan được công bố. ADP công bố số lượng việc làm trong ngành dịch vụ tăng mạnh, ngoài ra, chỉ số của ngành sản xuất Mỹ cũng tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia.
Buổi họp bàn quyết định về định hướng chính sách tiền tệ của Fed dự kiến sẽ diễn ra sau 2 tuần nữa.

TRUNG MẾN