Tổng thống Trump khẳng định đàm phán thương mại Mỹ - Trung tích cực

Trung Mến

06:53 01/02/2019

BizLIVE -

Nói từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng một thỏa thuận với Trung Quốc sẽ có thể có được trước thời điểm ngày 1/3/2019.

Tổng thống Trump khẳng định đàm phán thương mại Mỹ - Trung tích cực

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chốt chi tiết các thỏa thuận thương mại, ông tuyên bố các cuộc đàm phán tại Washington đang có diễn biến tích cực.
Trong dòng trạng thái trên Twitter mới đây, Tổng thống Trump nói: “Các cuộc gặp gỡ đang diễn ra tốt đẹp với thiện chí từ cả hai bên. Sẽ không có thỏa thuận nào được thông qua cho đến khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi gặp gỡ trong tương lai gần để bàn luận và thống nhất về những vấn đề tồn tại dai dẳng cũng như hóc búa nhất”.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chủ trì ngày đàm phán thứ hai cùng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa nhà lãnh đạo 2 nước tính kể từ khi Tổng thống Trump gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 1/12/2018 và tuyên bố về việc đình chiến. Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc trong cùng ngày.
Nói từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng một thỏa thuận với Trung Quốc sẽ có thể có được trước thời điểm ngày 1/3/2019, nếu không thể có được thỏa thuận, ông sẽ tiếp tục với kế hoạch tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Quan chức chính phủ Trung Quốc không hề mang đến đề xuất nào đến bàn đàm phán trong tuần này ngoại trừ lời mời Tổng thống Trump gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 2/2019 sau khi Tổng thống Trump gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Từ vòng đàm phán hiện tại, dự kiến sẽ không thể có được một thỏa thuận mang tính đột phá. Nhà Trắng công bố tuyên bố khép lại vụ việc sẽ được công bố để nói về những bước tiến trong nhiều vấn đề cốt lõi ví như chuyển giao công nghệ và hoạt động sở hữu bản quyền trí tuệ, tiếp cận thị trường tại Trung Quốc cũng như kế hoạch mua thêm hàng hóa Mỹ của Bắc Kinh.
Phó Chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận phụ trách các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, Myron Brilliant, khẳng định rằng các quan chức cho biết đã có bước tiến trong đàm phán một số vấn đề, thế nhưng không có gì mới với hoạt động chuyển giao công nghệ bắt buộc cũng như nhiều chính sách công nghệ khác.
Ông Brilliant khẳng định sẽ thật tốt nếu như thời hạn 1/3/2019 được lùi lại thế nhưng cần phải đến diễn biến tích cực thật sự: “Thị trường sẽ không phản ứng nhiều bởi điều đang diễn ra ở hiện tại phát đi thông điệp rằng hai bên chưa tìm được lập trường chung với nhiều vấn đề nan giải nhất”.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ