BizLIVE -

Dòng trạng thái cho thấy Tổng thống Trump muốn đẩy trách nhiệm hành động về phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chứ không yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ can thiệp trực tiếp nhằm làm yếu đồng USD.

Tổng thống Trump gọi hành động hạ giá đồng Nhân dân tệ là “thao túng tiền tệ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Diễn biến mới đây, Bắc Kinh đã để cho đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ.
Động thái trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc
Động thái nhắm thẳng đến tâm điểm của hai lời chỉ trích nặng nề nhất mà Tổng thống Trump đang nhắm đến phía Trung Quốc bao gồm việc Trung Quốc quản lý tỷ giá một cách thiếu công bằng nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu, cũng như không giữ lời hứa tăng mua nông sản Mỹ sau khi đàm phán thương mại tạm ngưng lại vào tháng 6/2019.
Ngay đầu ngày thứ Hai tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng đầu tiên.
Trong dòng trạng thái trên Twitter, ông Trump khẳng định sự sụt giảm mới nhất của đồng Nhân dân tệ chính là thao túng tiền tệ, và rằng ông muốn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hành động để ngăn chặn tác động tiêu cực từ hành động của Trung Quốc. 
Tổng thống Trump ghi trên Twitter: “Trung Quốc hạ giá đồng tiền xuống mức thấp kỷ lục. Điều đó được gọi là “thao túng tiền tệ”. Cục dự trữ liên bang (Fed) có lắng nghe không vậy? Đây là hành động sai lầm sẽ làm yếu Trung Quốc qua thời gian”.
Ngày thứ Hai trên thị trường châu Á, Trung Quốc đã để đồng Nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ, đồng thời các công ty nhà nước Trung Quốc nhận được yêu cầu ngừng mua nông sản Mỹ.
Dòng trạng thái của Tổng thống Trump cho thấy ông muốn đẩy trách nhiệm hành động về phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chứ không yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ can thiệp trực tiếp nhằm làm yếu đồng USD.
Vào tuần trước, Fed hạ lãi suất 1/4 điểm phần trăm để ứng phó với việc triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và những bất ổn gây ra bởi chiến tranh thương mại do Tổng thống Trump phát động, Fed cũng để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục hành động nếu cần thiết.

TRUNG MẾN