BizLIVE -

Như vậy, nhìn vào những tuyên bố của Tổng thống Trump, có thể thấy ông đã thay đổi cách nói so với trước đây khi ông gọi virus cúm corona là virus Trung Quốc.

Tổng thống Trump bất ngờ “đổi giọng” khi nói về Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong cuộc điện đàm mới đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cam kết hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch cúm corona, điều này cho thấy tình thế bế tắc giữa 2 nước sau nhiều tuần căng thẳng leo thang đã có diễn biến tích cực.
Trong dòng trạng thái mới nhất được đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Mới có một cuộc nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi đã bàn thảo rất chi tiết về việc virus cúm corona đang tàn phá một phần lớn hành tinh của chúng ta. Trung Quốc đã quá hiểu virus cúm corona. Chúng tôi đang hợp tác với nhau. Rất tôn trọng phía Trung Quốc”.
Như vậy, nhìn vào những tuyên bố của Tổng thống Trump, có thể thấy ông đã thay đổi cách nói so với trước đây khi ông gọi virus cúm corona là virus Trung Quốc. Trước đây vài ngày, đã có lúc ông nói với Fox News rằng ông sẽ ngừng không sử dụng thuật ngữ này. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quan hệ giữa hai nước đang ở thời khắc vô cùng quan trọng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác nhằm đẩy lùi dịch bệnh chết người này, theo Tân Hoa Xã đưa tin.
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: “Hai bên sẽ hưởng lợi nếu chúng ta hợp tác, thế nhưng nếu chúng ta đối đầu với nhau, cả hai sẽ cùng thất bại. Hợp tác là lựa chọn duy nhất. Tôi hy vọng phía Mỹ thực sự sẽ có thể hành động. Hai bên cần hợp tác với nhau nhằm tăng cường cạnh tranh chống lại virus cúm corona và phát triển mối quan hệ không đối đầu”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện tâm lý lo lắng về tình hình dịch bệnh tại Mỹ, số lượng các ca nhiễm mới tại Mỹ đã tăng lên cao vượt Trung Quốc và hiện đứng đầu thế giới.
Cuộc điện đàm này là cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên mà hai nhà lãnh đạo công khai tính từ ngày 7/2/2020. Hai bên đã dành nhiều tuần để can thiệp ngăn bệnh dịch, đồng thời tranh cãi nhau về việc ben nào cần phải chịu trách nhiệm cho dịch bệnh. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng đưa ra giả thuyết rằng quân đội Mỹ đã đưa virus này vào Trung Quốc, còn Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc đã không thể ngăn được virus Trung Quốc.
Vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ ngừng dùng thuật ngữ “virus Trung Quốc”. Trưởng đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Cui Tiankai, cho biết ông phản đối quan điểm cho rằng virus cúm corona xuất phát từ phòng nghiên cứu của quân đội Mỹ.

TRUNG MẾN