Tổng thống Mỹ có lợi thế gì trước cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Trung Quốc?

Trung Mến

06:55 01/12/2018

BizLIVE -

Những mối liên hệ về văn hóa và chính trị giữa các bang ủng hộ Tổng thống Trump với bản thân ông quá khăng khít nên thiệt hại về kinh tế đã không tạo ra tác động về chính trị.

Tổng thống Mỹ có lợi thế gì trước cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Trung Quốc?

Ảnh: PSource

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa đã có một “bước lùi” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Thế nhưng thực ra kết quả bầu cử này vẫn có điểm tốt với Tổng thống Trump ở thời điểm ông chuẩn bị gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina: Việc Trung Quốc tăng thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng Mỹ nhắm đến những bang thân cận của Tổng thống Trump cuối cùng không gây ra nhiều hậu quả chính trị tồi tệ đủ để có thể ảnh hưởng đến vị thế của Tổng thống Trump.
Theo bài đăng mới đây trên Bloomberg, vào tháng 3/2018, khi Tổng thống Trump bắt đầu khai hỏa cuộc chiến thương mại bằng việc áp thuế cao hơn với sản phẩm thép và nhôm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đã thề sẽ có phản ứng tương xứng. 
Vào tháng 4/2018, Trung Quốc chống trả lại bằng cách tăng thuế với hàng xuất khẩu của Mỹ, trong đó có bao gồm đậu tương, bột mì và nhiều loại khác để có thể gây tổn hại chính trị với Đảng Cộng hòa trong tháng 11/2018. 
Hãy nhìn vào sản phẩm đậu tương. Ở thời điểm ấy, Trung Quốc là nước mua nhiều nhất đậu tương Mỹ. Trung Quốc nhập khẩu 14 tỷ USD đậu tương Mỹ, chính vì vậy chính sách thuế của Trung Quốc chắc chắn tác động đến Mỹ. Các biện pháp thuế quan từ Trung Quốc thực sự đã khiến cho xuất khẩu đậu tương Mỹ vào Trung Quốc giảm đến 98%. Tác động về kinh tế rõ ràng. Thế nhưng hậu quả chính trị mà Trung Quốc mong muốn cuối cùng không xảy ra.
Đảng Cộng hòa chỉ mất 1 ghế trong Hạ viện. Trong 30 khu vực chỉ có 3 khu vực thay đổi đảng mà họ ủng hộ. 
Như vậy có thể thấy rõ ràng rằng các tác động về kinh tế hoàn toàn rõ ràng, nhưng những mối liên hệ về văn hóa và chính trị giữa các bang ủng hộ Tổng thống Trump với bản thân ông quá khăng khít nên thiệt hại về kinh tế đã không tạo ra tác động về chính trị. 
Và không chỉ các biện pháp thuế quan từ Trung Quốc không thể gây ra tác động về chính trị. Liên minh châu Âu (EU) chịu thiệt hại từ các biện pháp thuế quan của Mỹ đã đáp trả bằng việc tăng thuế với xe máy Harley-Davidson. Kết quả, chủ tịch Hạ viện đồng thời là người đến từ bang có nhà máy Harley-Davidson, ông Paul Ryan, vẫn giữ được vị trí của mình. 
Nhìn chung, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không khỏi gây sốc với Tổng thống Donald Trump. Đảng Dân chủ nắm kiểm soát Hạ viện và tính đến khi phiếu đã được kiểm hết, Đảng Dân chủ có thể đã nắm được đến 40 ghế. Tuy nhiên điều này chỉ cho thấy rằng khả năng của Đảng Cộng hòa trong việc chống chọi với các biện pháp trả đũa thuế quan càng trở nên ấn tượng hơn.
Khi mà Tổng thống Trump cân nhắc tăng thuế với toàn bộ hàng Trung Quốc, chắc chắn ông sẽ phải nghe nhiều lời phàn nàn về tác động kinh tế từ việc chiến tranh thương mại trở nên căng thẳng hơn. 
Thế nhưng khả năng ông chịu tác động về chính trị, điều có thể cản bước phần lớn các chính trị gia tiến bước, dường như không đáng kể bởi xét đến những gì xảy ra trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Nhìn chung, Tổng thống Trump cũng chẳng buồn quan tâm.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?