Tổng thống Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei

Trung Mến

15:49 15/05/2019

BizLIVE - Những chính trị gia có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Tổng thống Mỹ suốt nhiều tháng để thông qua lệnh cấm này.

Tổng thống Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei

Ảnh: Nikkei

Ngay từ ngày thứ Tư tuần này tính theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ ký thông qua quyết định cấm hoàn toàn các công ty Mỹ sử dụng bất kỳ thiết bị viễn thông nào được sản xuất bởi tập đoàn Huawei của Trung Quốc, theo Financial Times.
Theo một người có nguồn tin thân cận với vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức thông qua và ban bố quyết định này vào khoảng buổi chiều ngày thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc không thể thống nhất được về một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại giữa các nước.
Những chính trị gia có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Tổng thống Mỹ suốt nhiều tháng để thông qua lệnh cấm này bởi nhiều quan chức an ninh và tình báo Mỹ thể hiện quan điểm lo lắng về công ty Trung Quốc nói trên. Ban đầu, Tổng thống Trump không chấp thuận bởi ông không muốn làm tê liệt mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.
Cũng theo nguồn tin mà Financial Times có được, quy định cấm sẽ không đề cập cụ thể đến bất kỳ tên doanh nghiệp nào. Tuy nhiên nó sẽ đưa ra một quy trình xét duyệt theo đó Bộ Thương mại Mỹ sẽ có quyền xem xét bất kỳ giao dịch từ một doanh nghiệp nào mà được cho là tiềm ẩn mối nguy hại đến an ninh quốc gia, trong đó có bao gồm Huawei.
Điều hành của Huawei, ông David Wang, cho biết công ty không hề biết về một lệnh cấm như vậy nhưng với Huawei, Mỹ là một thị trường lớn: “Chúng tôi là công ty có hoạt động trên toàn cầu. Chính vì vậy ngay cả nếu có biến động về công việc kinh doanh tại bất kỳ nước nào đó, chúng tôi vẫn có hoạt động ổn định”.
Vào tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói đến việc ông sẽ không ký quyết định cấm Huawei bằng cách tuyên bố rằng ông muốn nước Mỹ chiến thắng trong cuộc chạy đua mạng 5G tốc độ cao bằng cách cạnh tranh chứ không phải ngăn chặn sự phát triển của các công nghệ tiên tiến hơn. Từ những gì ông nói, người ta hiểu ông muốn nói đến Huawei.
Khi đó Tổng thống Trump từng viết trên Twitter: “Doanh nghiệp Mỹ cần phải cố gắng cạnh tranh, nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau. Không có lý do gì để chúng ta tụt lại phía sau cả”.
Australia và Nhật đã hợp tác cùng Mỹ trong việc cấm Huawei tham gia 5G, còn cơ quan tình báo New Zealand thể hiện tâm lý quan ngại. Tuy nhiên Anh và Đức đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ vẫn cho phép Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G của họ, động thái khiến cho phía Mỹ nổi giận.

TRUNG MẾN