BizLIVE -

Sự xuất hiện của một chủng virus mới ở người, có khả năng lây nhiễm cao và độc lực mạnh nhưng không có cách nào chữa trị hay ứng phó sẽ có thể tạo ra một đại dịch trên toàn cầu.

Tình báo Mỹ đã dự báo về một đại dịch toàn cầu từ năm 2008 như thế nào?
Ảnh: Bloomberg
Báo cáo vào tháng 11/2008 của Văn phòng Tình báo Quốc gia và Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ đã dự báo về khả năng sẽ có một đại dịch gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế và con người. 
Cụ thể, 2 cơ quan này đã dự báo về sự xuất hiện của một chủng virus mới ở người, có khả năng lây nhiễm cao và độc lực mạnh nhưng không có cách nào chữa trị hay ứng phó sẽ có thể tạo ra một đại dịch trên toàn cầu. Nếu một đại dịch bùng phát vào năm 2025, căng thẳng trong nước và xuyên biên giới sẽ dâng cao, sẽ có thể xảy ra xung đột khi mà chính phủ các quốc gia cố gắng kiểm soát hoạt động đi lại của người dân nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm hoặc cố gắng kiểm soát các nguồn tài nguyên.
Sự bùng phát của một đại dịch do đột biến gen tự nhiên, tái tổ hợp của các chủng bệnh hoặc sự xuất hiện của một mềm bệnh mới lây sang người. Theo một số chuyên gia, chủng cúm gia cầm có khả năng lây bệnh cao (HPAI) ví như H5N1 có thể coi như đối tượng tiềm năng của sự biến đổi này, tuy nhiên mầm bệnh khác như SARS coronavirus hoặc chủng cúm khác cũng có khả năng này. 
Đại dịch có thể bùng phát ở một khu vực có mật độ dân số cao, con người sống gần với động vật ví như ở Trung Quốc hay Đông Nam Á. Người dân các khu vực này có thói quen nuôi thả, chính thói quen này đã tạo điều kiện cho một số bệnh từ động vật như H5N1 lây lan trong vật nuôi và có thể biến chủng thành một chủng gây ra đại dịch. Trong khu vực có mật độ dân số cao hơn, căn bệnh có thể lây lan mạnh hơn. 
Trong trường hợp này, tại quốc gia phát hiện bệnh tật, nếu có những hạn chế trong chăm sóc y tế, chắc chắn việc phát hiện sớm căn bệnh sẽ đối diện với không ít khó khăn. Hệ thống y tế công phát triển chậm, chính vì vậy người ta chậm nhận ra việc có mầm bệnh lây lan nhanh. Việc xét nghiệm để công nhận về sự tồn tại thực sự của một căn bệnh mới có khả năng gây ra đại dịch có thể mất đến nhiều tuần.
Ban đầu, các khu vực bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện tại một số thành phố hoặc thị trấn thuộc khu vực Đông Nam Á. Dù rằng không có nhiều hoạt động đi lại của du khách quốc tế tại các thành phố này, một số du khách có triệu chứng nhẹ hoặc không bộc lộ triệu chứng sẽ có thể mang mầm bệnh đến các lục địa khác.
Cứ sau vài tháng sẽ lại bùng phát các ca bệnh mới. Khi mà chưa có vắc xin và chưa có miễn dịch rộng rãi, nhiều người sẽ bị nhiễm bệnh. Nếu trường hợp tồi tệ nhất xảy ra, có thể hàng chục trên hàng trăm triệu người Mỹ trong nước sẽ bị bệnh và hàng chục triệu người có thể chết. Bên ngoài nước Mỹ, cơ sở hạ tầng y tế thiết yếu còn vô cùng hạn chế, thiệt hại kinh tế quy mô toàn cầu sẽ có thể khiến cho 1/3 dân số toàn cầu nhiễm bệnh, hàng trăm triệu người chết.

TRUNG MẾN