BizLIVE -

Trong số khoảng 3 tỷ USD chuyển từ nước ngoài vào để mua bất động sản Thái Lan trong năm 2018, 43% tiền đến từ Trung Quốc và Hồng Kông, theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan.

Tiền Trung Quốc rút đi, thị trường bất động sản Thái Lan lao đao
Ảnh: Bloomberg
Các công ty bất động sản nhà ở tại Thái Lan đang bị buộc phải nghĩ lại chiến lược phát triển bởi đầu tư từ Trung Quốc sụt giảm không khỏi khiến cho tâm lý thị trường chịu tác động. Trong nửa đầu năm 2019, đầu tư từ Trung Quốc vào bất động sản Thái Lan giảm đến 13% so với cùng kỳ.
Giám đốc tài chính công ty bất động sản Singha, bà Thitima Rungkwansiriroj, nhận xét: “Chúng tôi là một công ty táo bạo, thế nhưng chúng tôi cần phải cẩn thận hơn”. Công ty bất động sản này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan, gần đây đã trì hoãn khởi công dự án ăn hộ trong một khu vực thuộc trung tâm Bangkok. Lẽ ra ban đầu dự án được triển khai từ tháng 10/2019 thế nhưng giờ đây công ty đã lùi nó sang tháng 2/2020.
Bà Thitima thừa nhận rằng sự trì hoãn có nguyên nhân từ việc nhu cầu thị trường ở mức thấp: “Tỷ lệ bán của một dự án mới cần phải đạt 30% sau khi khởi công và cần tiếp tục tăng. Nếu không chúng tôi sẽ trì hoãn khởi công”.
Theo giám đốc bộ phận nghiên cứu tại công ty bất động sản Knight Frank trụ sở tại London, bà Resinee Sarikaputra, tỷ lệ bán đối với các dự án căn hộ mới trong quý kết thúc vào tháng 6/2019 giảm xuống mức thấp chưa từng có là 15,7%. Tính đến cuối tháng 6/2019, số lượng căn hộ chưa được bán ở Bangkok tăng lên 92.815 căn hộ từ mức 89.765 căn ở thời điểm cuối năm 2018.
Thị trường bất động sản Singapore phát triển hơn nhiều thị trường bất động sản các nước Đông Nam Á khác tính theo quy mô, theo tính toán của chỉ số MSCI. Thái Lan là thị trường bất động sản lớn thứ 3 trong khu vực thế nhưng hiện đang phát triển khá nhanh để tiến gần hơn đến tương đương với thị trường Malaysia. 
Cho đến năm ngoái, thị trường bất động sản Thái Lan tăng trưởng bùng nổ, nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm cơ hội trên thị trường khi mà Bangkok ngày một được khách du lịch Trung Quốc yêu thích.
Sự phát triển của thị trường bất động sản nhà ở Trung Quốc phụ thuộc khá nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư Trung Quốc.Trong số khoảng 3 tỷ USD chuyển từ nước ngoài vào để mua bất động sản Thái Lan trong năm 2018, 43% tiền đến từ Trung Quốc và Hồng Kông, theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan.
Thế nhưng giờ đây tiền của Trung Quốc đang rút khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á bởi bất động sản Thái Lan giờ đang trở nên khá đắt đỏ bởi đồng nhân dân tệ yếu đi còn đồng bath Thái mạnh lên. Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc khởi động từ cuối tháng 3/2018, đồng nhân dân tệ đã mất giá 13,9% so với đồng bath Thái.
Công ty bất động sản Singha thuộc nhóm các nhà phát triển bất động sản chịu nhiều tác động bởi việc thị trường bất động sản nhà ở tăng trưởng chậm lại. Một công ty bất động sản lớn hơn có tên Noble vào tháng 5/2019 đã phải hạ mạnh giá bán bất động sản ở trung tâm Bangkok, mức giảm lên đến 19% so với giá khởi điểm chào bán ở thời điểm tháng 6/2018. Việc giảm giá được coi như cú huých trong một thị trường đầy khó khăn để doanh nghiệp có thể thu tiền về dành cho dự án khác.

TRUNG MẾN