BizLIVE -

Thông tin trên được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công bố vào ngày 20/5/2020, tuy nhiên ông Keith Krach khẳng định phía Mỹ vẫn luôn coi Indonesia là một đối tác quan trọng tại châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ không xác nhận thông tin 27 công ty Mỹ chuyển từ Trung Quốc sang Indonesia
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach - Ảnh: Bloomberg
Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo đường dài chiều 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết ông không xác nhận thông tin về việc 27 công ty Mỹ sắp chuyển sang Indonesia.
Tuy nhiên ông không cũng khẳng định rằng ông không hề phủ nhận tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác Mỹ - Indonesia và rằng mối quan hệ này đang được củng cố nhiều hơn nữa trong nhiều lĩnh vực chiến lược. 
Thông tin 27 công ty Mỹ sắp chuyển sang Indonesia ở đâu ra?
Tờ Policy Times của Ấn Độ cách đây vài ngày có đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chuyển 27 doanh nghiệp Mỹ từ Trung Quốc sang Indonesia, ngoài ra sau này sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác được đưa vào danh sách này sau khi Tổng thống có cuộc gặp riêng với lãnh đạo của Indonesia. 
Phía Indonesia được cho là cũng đã chuẩn bị một khu công nghiệp có diện tích 4.000 héc ta để sẵn sàng sàng đón doanh nghiệp Mỹ các ngành nghề sang đầu tư.
Cũng theo tờ PolicyTimes, Indonesia hội tụ nhiều yếu tố thu hút doanh nghiệp Mỹ trong đó phải nói đến hạ tầng tốt, diện tích đất quy mô lớn, nhiều chính sách ưu đãi. 
Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc cho đến nay đã giúp cho Indonesia hưởng lợi. Không chỉ doanh nghiệp thuộc các ngành của Mỹ mà cả các doanh nghiệp châu Âu và Nhật cũng đang tính rời Trung Quốc và không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc nữa. 
Môi trường đầu tư Indonesia có thực sự hấp dẫn?
Tuy nhiên, tờ Nikkei Asean Review và Bloomberg vào ngày 19/5/2020 trong khi đó lại chỉ ra Indonesia có quá nhiều yếu tố chưa hoàn thiện và vì thế không đủ hấp dẫn thêm nhiều đầu tư từ nước ngoài. Tình trạng quan liêu tại Indonesia sẽ có thể cản trở đầu tư từ các công ty dược phẩm Mỹ hiện đang tính đến việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo nhận định của giới chuyên gia. 
Theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, ông Luhut Pandjaitan, chính phủ Indonesia đang có các cuộc đối thoại về khả năng sẽ thu hút đầu tư từ các công ty dược phẩm Mỹ có nguyện vọng muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước RRI, ông Luhut nói: “Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang đối đầu với Trung Quốc và ông muốn chuyển một số ngành sản xuất ra khỏi Trung Quốc”. Chính phủ Indonesia hiện đang chuẩn bị khu vực kinh tế đặc biệt có diện tích đến 4.000 héc ta để đón làn sóng đầu tư ngành dược phẩm. Khu vực này thuộc khu công nghiệp Brebes tại trung tâm Java.
Ông Luhut nói: “Tổng thống Jokowi đã không ngừng nói về việc thay đổi địa điểm sản xuất của các công ty dược phẩm Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Trump”. Ông cũng nói thêm rằng hiện tại 90% các nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại Indonesia vẫn còn thiếu và cần phải nhập khẩu.
Chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Indonesia, ông Tirto Koesnandi, tuy nhiên lo ngại rằng khung chính sách hiện còn chưa phù hợp và mức lương người lao động cao có thể cản trở đầu tư vào sản xuất tại Indonesia.
Vào ngày thứ Ba, báo Jakarta đưa tin: “Môi trường đầu tư của chúng ta vẫn còn không hấp dẫn được nhà đầu tư, trong đó phải kể đến các công ty dược phẩm Mỹ. Mức lương vẫn còn quá cao và còn rất nhiều quy định khiến cho việc đầu tư không hấp dẫn”.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2019 nhấn mạnh rằng yếu tố pháp lý không ổn định, chủ nghĩa dân tộc kinh tế và hạn chế xuất nhập khẩu là những yếu tố khiến cho việc đầu tư vào Indonesia không hấp dẫn.

NGỌC DIỆP