Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát tín hiệu hạ dự trữ bắt buộc

Trung Mến

06:24 11/03/2019

BizLIVE -

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu rủi ro suy giảm của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát tín hiệu hạ dự trữ bắt buộc

Ảnh: Bloomberg

Trong ngày Chủ Nhật, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, khẳng định rằng vẫn còn nhiều dư địa để Ngân hàng Trung ương hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu rủi ro suy giảm của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.
Theo Nikkei, Trung Quốc đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng 5 lần trong năm vừa qua khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong 28 năm trong bối cảnh tiêu dùng suy giảm và căng thẳng thương mại với Washinton tăng cao. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, khẳng định rằng dư địa để giảm lãi suất giờ còn hẹp hơn so với trước.
Nói với phóng viên bên lề hội nghị mới đây, Thống đốc Dịch Cương tuyên bố: “Hiện tại, tôi tin rằng vẫn còn dư địa để giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, thế nhưng cho đến nay dư địa đã giảm hơn rất nhiều so với những năm trước đó”.
Ông khẳng định trước tiên cần phải duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức hiện tại khi mà Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển, ông nói thêm rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện taiaj ở Trung Quốc đang ở mức trung bình của quốc tế, tương đương với Mỹ và nhiều nước phát triển châu Âu, tuy nhiên thấp hơn nhiều so với Nhật.
Trong ngày thứ Ba tuần vừa rồi, Trung Quốc công bố biện pháp giảm thuế và tăng cường phát hành trái trái phiếu chính phủ nhằm hỗ trợ cho một nền kinh tế được dự báo tăng trưởng từ 6% đến 6,5% trong năm nay. 
Ông Dịch cũng nói đến các biện pháp của Ngân hàng Trung ương trong việc tăng cường cho các doanh nghiệp nhỏ vay. Thế nhưng bất chấp các biện pháp từ chính phủ, số liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy rằng xuất khẩu của tháng 2/2019 giảm 20,7% so với cùng kỳ năm trước – mức giảm sâu nhất tính từ tháng 2/2016.
PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc tổng 350 điểm cơ bản trong 5 lần giảm trong năm vừa qua. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại tất cả các tổ chức tài chính duy trì ở mức 12%.
Chuyên gia cao cấp về kinh tế Trung Quốc tại viện nghiên cứu Mizuho ở Tokyo, ông Yusuke Miura, nói: “Ông Dịch có thể muốn nhấn mạnh rằng, dù còn dư địa cắt giảm, thế nhưng sẽ không lớn”.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện