BizLIVE -

Những thông tin mới nhất về số lượng các ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh tâm dịch corona của thế giới, giảm trong ngày thứ Năm sau khi tăng vọt chỉ một ngày trước đó.

Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc khẳng định quá sớm để lạc quan về sự suy giảm của dịch cúm corona
Ảnh: SCMP
Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng sự thay đổi này có nguyên nhân từ việc chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mới để chẩn đoán virus Covid-19, chính vì vậy bệnh viện có thể phát hiện ra thêm nhiều ca lây nhiễm mới.
Theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc, việc sụt giảm này không nói lên tình hình sáng sủa tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc như nhiều người kỳ vọng. Hồ Bắc hiện vẫn đương đầu với quá nhiều thách thức khi mà số lượng bệnh nhân quá lớn, áp lực ngăn chặn và kiểm soát virus tăng rất cao.
Trong ngày thứ Năm, chính quyền tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc công bố 4.823 trường hợp nhiễm với virus Covid-19, trong đó có 3.095 trường hợp theo chẩn đoán, con số thấp đáng kể so với con số 14.480 ca mắc mới trong đó có 13.332 ca theo chẩn đoán lâm sàng.
Cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Trung Quốc, ông Yang Gonghuan, nói với Global Times rằng số lượng các trường hợp mắc mới tại tỉnh Hồ Bắc sẽ không duy trì ở mức hiện tại là từ 1.000 đến 2.000 ca khi mà chính quyền địa phương đang tăng cường rà soát công dân địa phương. 
Thế nhưng ông Yang cho rằng không nên lo lắng về điều này: “Số lượng các trường hợp xác nhận nhiễm mới trong tương lai gần có thể giúp chúng ta an toàn phần nào, chúng ta biết rằng nó là kết quả từ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc theo dõi và kiểm soát các nguồn lây nhiễm bệnh”.
Ông Yang khẳng định rằng hiện vẫn còn quá sớm để mừng vui bởi số lượng bệnh nhân tại tâm dịch chưa giảm mạnh và rằng tình hình ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật vẫn còn vô cùng nguy nan.
Giáo sư ngành sinh học tại Đại học Vũ Hán, ông Yang Zhanqiu, nói: “Số lượng các ca nhiễm bệnh tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc có thể cao hơn khi mà nhiều thành phố gần Vũ Hán cũng đang khó khăn. Các thành phố này có hạ tầng y tế kém hơn nhiều, họ sẽ đối diện với thêm nhiều áp lực khi số bệnh nhân ngày một tăng”.
Ví dụ như tại 2 thành phố bao gồm Hoàng Cương và Hiếu Cảm nằm cách Vũ Hán khoảng 100km có rất nhiều người làm việc tại Vũ Hán. Giới chức tỉnh Hồ Bắc đã không theo sát đầy đủ hoạt động ngăn ngừa lây lan virus cúm corona tại 2 thành phố này vì vậy 2 thành phố có thể trở thành điểm lây nhiễm nặng. Tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm mới đây đã có lần lượt 162 và 134 ca nhiễm mới. Tại Hàm Ninh cũng có 200 ca nhiễm mới. 
Phó giám đốc nhóm chuyên trách phụ trách kiểm soát bệnh dịch của tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, ông Chen Yixin, khẳng định rằng số lượng các ca lây nhiễm tại Vũ Hán có thể chưa đầy đủ và số lượng người nhiễm mới có thể khá cao.
Ông Yang cũng cho biết rằng chính quyền tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã áp dụng biện pháp thống kê mới, số lượng bệnh nhân được tính toán dựa trên triệu chứng chứ không phải chỉ sau khi họ được chẩn đoán bệnh. Điều này giúp họ được tiếp cận tốt hơn với chương trình ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật của chính phủ.

TRUNG MẾN