Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết cứng rắn đối đầu với Mỹ

Trung Mến

10:20 13/08/2018

BizLIVE -

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bởi theo ông thỏa thuận sẽ chỉ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ mất đi sự độc lập về chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết cứng rắn đối đầu với Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Channel News Asia

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ đối diện với một tuần biến động mạnh trên thị trường tài chính khi mà tình trạng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ chưa hề có dấu hiệu dịu bớt, theo nhận định của Bloomberg. 
Dù giới chức lãnh đạo tại Ankara, Istanbul và Washington có đủ công cụ để ngăn chặn những sự lùm xùm đã khiến cho đồng lira giảm giá đến 25% trong tháng vừa qua, trong suốt cuối tuần qua, không có nhiều dấu hiệu cho thấy họ sẽ sớm sử dụng đến các biện pháp này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn với Mỹ trong các bài phát biểu vào cuối tuần qua. 
Chịu áp lực bởi lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và quy định mới của luật pháp theo đó quyền lực được tập trung vào tay của Tổng thống Erdogan; Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Tài chính nước này chẳng thể làm được gì nhiều hơn ngoài việc theo dõi biến động tồi tệ nhất trên thị trường tính từ cuộc khủng hoảng hệ thống tài chính vào năm 2001. 
Cơ quan quản lý và giám sát ngành ngân hàng vào đầu ngày thứ Hai đã cố gắng hạn chế các giao dịch hoán đổi ngoại tệ và đồng lira cũng như các giao dịch tương đương kiểu như vậy. 
Trong khi nhà đầu tư đang kêu gọi Ngân hàng Trung ương hành động quyết liệt để giúp tăng giá đồng lira, giới chức quản lý của Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ rằng kể cả lãi suất có tăng mạnh đi nữa, tác động của nó sẽ nhanh chóng bị xóa sạch bởi Mỹ sẽ lại đưa ra một đợt chính sách trừng phạt mới.
Và cuối cùng, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần nhớ rằng: Cho đến khi quan hệ giữa hai nước đồng minh NATO tức là giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở lại bình thường, Thổ Nhĩ Kỳ không nên đưa ra bất kỳ chính sách nào khác. 
Trong mối quan hệ với Mỹ, tính đến hiện tại, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng muốn tạm biệt đồng minh lâu năm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang sẵn sàng làm việc ngày đêm để tìm kiếm đồng minh mới và thị trường mới. 
Đối với vấn đề lãi suất, ông cho rằng đó chỉ như công cụ giúp cho người giàu trở nên giàu hơn và không bao giờ nhượng bộ chừng nào ông còn sống. Ông cũng khẳng định sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bởi theo ông thỏa thuận sẽ chỉ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ mất đi sự độc lập về chính trị. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?