BizLIVE -

Việc nhà đầu tư bất ngờ quan tâm đến chứng khoán có nguyên nhân từ xu thế chung nhiều người muốn tìm kênh đầu tư khi bắt buộc phải ngồi nhà do các biện pháp phong tỏa thời Covid-19.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đón hơn 18 triệu nhà đầu tư mới trong năm 2020
Ảnh: Reuters
Ngày một nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào thị trường chứng khoán, theo tin từ CNBC.
Tháng 12/2020, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đón nhận thêm 1,62 triệu nhà đầu tư mới, cao gấp đôi so với con số 809.300 nhà đầu tư mới trước đó 1 năm, theo số liệu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Tính cả năm 2020, thị trường chứng khoán Trung Quốc đón nhận thêm 18,02 triệu nhà đầu tư F0, điều này đồng nghĩa với cứ mỗi tháng có thêm 1,5 triệu tài khoản chứng khoán mới. 
Tính chung, tổng số nhà đầu tư chứng khoán mới trên thị trường Trung Quốc hiện là 177,77 triệu người.
Việc nhà đầu tư bất ngờ quan tâm đến chứng khoán có nguyên nhân từ xu thế chung nhiều người muốn tìm kênh đầu tư khi bắt buộc phải ngồi nhà do các biện pháp phong tỏa.
Nhà đầu tư chứng khoán ngày một đông đảo trên thị trường Trung Quốc. Trong năm ngoái, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng vọt, một số chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới.
Có thể kể đến việc trong năm 2020, chỉ số Shenzhen của thị trường chứng khoán Thâm Quyến tăng 38,7%; chỉ số CSI 300 tăng 27,2% trong khi đó chỉ số S&P 500 tại Mỹ tăng 16,26%. Chỉ số CSI 200 theo dõi diễn biến của 300 cổ phiếu hàng đầu trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.
Đồng thời, nhà đầu tư cũng có rất nhiều lựa chọn cổ phiếu để mua vào khi mà có thêm nhiều doanh nghiệp mới niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Số lượng các doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông tiến hành IPO chiếm khoảng 40% trong tổng số các đợt IPO trên toàn thế giới vào năm ngoái, theo tính toán của Ernst & Young.
Trong năm ngoái, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đón nhận đến 233 đợt IPO, cao nhất thế giới. Sàn Thâm Quyến và sàn Nasdaq lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3.
Nhà đầu tư Trung Quốc đồng thời quan tâm đến mua cổ phiếu tại sàn chứng khoán Hồng Kông, nơi mà nhiều doanh nghiệp lớn và nổi tiếng nhất Trung Quốc đang niêm yết cổ phiếu, trong đó phải kể đến Tencent và Meituan. Nhiều doanh nghiệp khác như JD.com cũng niêm yết cổ phiếu bổ sung trên sàn Hồng Kông vào năm ngoái.
Bản thân chính phủ Trung Quốc cũng muốn các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại các thị trường gần đại lục. Trong năm ngoái, áp lực chính trị buộc các doanh nghiệp Trung Quốc hủy niêm yết trên thị trường Mỹ đã tăng lên.
Sự quan tâm của nhà đầu tư Trung Quốc đến thị trường chứng khoán nước này trong năm vừa qua và sang năm 2021 ngày một lớn dần. Tính trong 13 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021 thì có đến 11 phiên giá trị giao dịch cổ phiếu hạng A trên thị trường Trung Quốc đại lục vượt 1 tỷ nhân dân tệ tương đương 154,32 triệu USD/ngày, theo số liệu của Wind.
Cổ phiếu hạng A là những cổ phiếu được định giá bằng đồng nhân dân tệ của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục bao gồm Thâm Quyến hay Thượng Hải. 

TRUNG MẾN