Thế giới 24h: McDonald's đóng cửa hàng tại Nga, Nokia chật vật “vượt cạn”

Dương Long

22:34 15/04/2015

BizLIVE -

McDonald's đóng cửa hàng tại Nga lần đầu tiên trong lịch sử, Nokia đồng ý chi hơn 16 tỷ USD thâu tóm Alcatel-Lucent là hai trong số các tin kinh tế làm nóng báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: McDonald's đóng cửa hàng tại Nga, Nokia chật vật “vượt cạn”

Ảnh minh họa.

McDonald's đóng cửa hàng tại Nga lần đầu tiên trong lịch sử

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lần đầu tiên mở cửa tại Nga vào năm 1990. Trong ngày đầu mở cửa, tiệm McDonald's tại Quảng trường Pushkin, Moscow thu hút một hàng dài thực khách, nhanh chóng trở thành tiêu điểm trên các đầu báo Nga thời bấy giờ.

Sau khi đóng cửa cửa hàng tại Belgorod, McDonald's vẫn còn 492 địa điểm khắp nước Nga. (xem tiếp)

Các hãng đồ hiệu mâu thuẫn vì Trung Quốc

“Chợ đen có đất để hoạt động khi nội tệ tăng giá dẫn đến chênh lệch giá bán. Không thể biết khách đến cửa hàng để mua cho bản thân hay mua sỉ mang về Trung Quốc bán lại. Chúng tôi đã hạn chế số lượng sản phẩm một người được phép mua tại cửa hàng”, Giám đốc tài chính của LVMH thừa nhận.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thương hiệu Louis Vuitton lo ngại biện pháp này có thể phương hại tới chính doanh số của hãng. (xem tiếp)

Jack Trout & Al Ries liệu đã sai lầm?

“Mở rộng thương hiệu cuối cùng sẽ dẫn đến lãng quên” – Al Ries & Jack Trout đã từng nhiều lần khẳng định điều này và khuyến cáo các doanh nghiệp nên tránh xa cái bẫy mở rộng nếu không muốn bị đá khỏi cuộc chơi. Nhưng liệu họ có sai lầm khi mà Disney, Virgin vẫn đang thành công với chiến lược mở rộng của mình? (xem tiếp)

Nokia đồng ý chi hơn 16 tỷ USD thâu tóm Alcatel-Lucent

Sau một số thông tin đồn đoán, Nokia mới đây vừa chính thức công bố dự định mua lại công ty thiết bị viễn thông của Pháp Alcatel-Lucent với giá 15,6 tỷ euro (16,6 tỷ USD).

Mọi thủ tục liên quan tới vụ mua bán được dự đoán sẽ kết thúc vào nửa đầu năm sau (2016). (xem tiếp)

Nhiều quốc gia ồ ạt bán tài sản vì biến động giá dầu

Trong tháng 2, nguồn dự trữ ngoại hối của nước này giảm 20,2 tỷ USD - mức giảm theo tháng mạnh nhất trong vòng 15 năm qua.

Hiện tài sản dự trữ của các quốc gia có nền kinh tế dựa vào xuất khẩu nguyên liệu giảm nhanh hơn đợt giá giảm gần đây nhất là năm 2008-2009. (xem tiếp)

Hành trình “vượt cạn” của Nokia

Một bộ phận nhỏ hơn là Advanced Technologies có khoảng vài nghìn nhân viên chuyên tạo ra những ý tưởng cải tiến sáng tạo. Risto Siilasmaa - chủ tịch và CEO Nokia gọi đây là “cỗ máy đổi mới của chúng tôi”.

Có thể nói tương lai của Nokia phụ thuộc vào nhiều vào hiệu quả hoạt động của bộ phận này. Doanh thu của cả HERE và Advanced Technologies hiện đạt khoảng 500 triệu euro 1 năm. (xem tiếp)

IMF giữ dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% trong năm 2015

Trong bản báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mỗi năm 2 lần, IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 3,5% đưa ra trong dự báo hồi tháng Một cho nền kinh tế toàn cầu đồng thời cho biết con số này được kỳ vọng tăng lên 3,8% trong năm 2016. (xem tiếp)

 

DƯƠNG LONG