Thặng dư thương mại Trung Quốc - Mỹ lên cao kỷ lục khi căng thẳng tăng cao?

Trung Mến

07:07 09/09/2018

BizLIVE -

Tổng thống Trump lại khiến cho mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi ông đe dọa sẽ tăng thuế lần thứ 4 với khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thặng dư thương mại Trung Quốc - Mỹ lên cao kỷ lục khi căng thẳng tăng cao?

Ảnh: Sampi

Trong tháng 8/2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong khi Tổng thống Trump đang gây áp lực ngày một cao lên Trung Quốc về các vấn đề thương mại, theo tin từ Bloomberg.
Theo tính toán của Bloomberg, thặng dư thương mại mà Trung Quốc có được với Mỹ trong tháng 8/2018 đạt 31,1 tỷ USD. Trung Quốc vẫn có được thặng dư thương mại cao dù xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng trưởng chậm nhất tính từ tháng 3/2018. Tính theo giá trị bằng đồng USD, giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ tăng 9,8%. Nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc tăng trưởng 20%.
Các công ty xuất khẩu Trung Quốc đang cảm nhận được rõ ràng những tác động tiêu cực khi mà căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ngày một tồi tệ hơn. Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump lại khiến cho mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn khi ông đe dọa sẽ tăng thuế lần thứ 4 với khoảng 267 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đợt tăng thuế đó sẽ diễn ra sau khi Mỹ đã tăng thuế với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc và chuẩn bị tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. 
Chuyên gia phân tích tại Viện Tài chính thuộc ngân hàng Bank of China, ông Gai Xinzhe, nhận xét: “Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tháng vừa qua tăng trưởng nhanh bởi các nhà xuất khẩu cố gắng đẩy mạnh các đơn hàng trước khi Mỹ tăng thuế thêm với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc”.
Trong tháng trước, các cuộc đối thoại về vấn đề thương mại giữa quan chức chính phủ Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã không đi đến đâu. Phía Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên vẫn duy trì liên lạc và bàn thảo công việc từ đó đến nay.
Chuyên gia kinh tế chuyên các vấn đề Trung Quốc tại ngân hàng ANZ ở Hồng Kông, ông Raymond Yeung, viết trong một nghiên cứu gần đây: “Chúng tôi tin rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đẩy cao áp lực trong vấn đề thương mại và đầu tư lên Trung Quốc. Định hướng chính sách này không đổi ngay cả sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11/2018. Ngoài các biện pháp trả đũa, phía Trung Quốc nhiều khả năng sẽ điều chỉnh chính sách tài khóa nội địa nhằm giảm đi”.
Dù tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định trong tháng 8/2018, việc đồng nhân dân tệ yếu đi nhanh chóng trong những tháng trước đã hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?