Ngày 29/8, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra lệnh xét xử lại vụ án hối lộ của ông Lee Jae Yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung.
 
“Thái tử Samsung” Lee Jae Yong có thể đi tù lần nữa
Lee Jae Yong, Phó chủ tịch và là người thừa kế Tập đoàn Samsung. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, vụ án của ông Lee tập trung vào 3 con ngựa được Samsung tặng cho Choi Seo-won (con gái Choi Soon-sil, bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye) để cô này tập luyện trình diễn ngựa. Hành động này bị coi là hối lộ để bà Choi tác động lên bà Park nhằm đưa ra những quyết định có lợi cho Samsung.
Tháng 4/2018, bà Park bị kết án 24 năm tù (sau đó tăng thêm) vì cáo buộc nhận hối lộ từ các tập đoàn để họ được "ưu ái".
Ban đầu, tòa phúc thẩm phán quyết hành động tặng 3 con ngựa của Samsung không bị xem là hối lộ. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định với lần xem xét này, nhiều khả năng ông Lee sẽ chịu bản án nặng hơn.
Nếu bản án mới cao hơn 3 năm, ông Lee sẽ bị bắt giam ngay lập tức do luật pháp Hàn Quốc quy định việc hoãn thi hành án chỉ áp dụng cho mức án tối đa 3 năm.
Những tài liệu từ tòa án cho thấy bà Park đã yêu cầu ông Lee giúp đỡ cháu gái, sau đó nhận 3 con ngựa từ Samsung trị giá khoảng 3,7 tỷ won (khoảng 3,05 triệu USD). Trong phiên tòa năm 2018, vụ 3 con ngựa không được tính là hối lộ giúp ông Lee giảm án từ 5 năm còn 2,5 năm.
Năm 2018, tòa án cho ông Lee hoãn thi hành án đồng thời trả hồ sơ cho cấp phúc thẩm. Lúc ấy, tòa án giải thích rằng vai trò của ông Lee trong vụ việc hối lộ bà Park là quá nhỏ.
Động thái mới của Tòa án Tối cao đã phủ nhận hoàn toàn phán quyết trước đó của tòa phúc thẩm về vụ hối lộ 3 con ngựa của Samsung. Ngoài ông Lee, Tòa án cũng yêu cầu xét xử lại bà Park. Việc xem xét lại những cáo buộc có thể khiến bà ngồi tù lâu hơn.
Với việc ông Lee bị xét xử và có thể ngồi tù, khó khăn của Samsung càng chồng chất khi Hàn Quốc đang bị Nhật Bản áp đặt các lệnh hạn chế về xuất khẩu các loại linh kiện, trong đó có một số nguyên liệu quan trọng cho nhà máy sản xuất chip bán dẫn của Samsung.
Quyết định của tòa án lập tức ảnh hưởng đến công ty Hàn Quốc. Trong phiên giao dịch kết thúc ngày 29/8, cổ phiếu của 12/15 chi nhánh thuộc Tập đoàn Samsung đều sụt giảm. Samsung Electronics giảm 1,7% còn Samsung BioLogics Co Ltd giảm 4,9%.

Theo Zing News