Thái Lan, Indonesia, Malaysia yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá bán xăng dầu trong nước

Trung Mến

08:03 12/10/2018

BizLIVE -

Chính phủ nhiều nước trong khu vực buộc phải yêu cầu các tập đoàn/công ty năng lượng nhà nước kiềm chế tăng giá bán xăng dầu trong nước, dù điều này chắc chắn tác động đến lợi nhuận của họ.

Thái Lan, Indonesia, Malaysia yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá bán xăng dầu trong nước

Ảnh: Reuters

Nhiều công ty năng lượng Đông Nam Á đang chịu nhiều áp lực từ chính phủ để giữ giá dầu thấp nhằm bù lại cho tác động tiêu cực từ việc giá dầu Brent tăng quá cao, từng chạm mức cao nhất tính từ năm 2014 vào tuần trước.
Theo báo Nikkei, các nền kinh tế khu vực đang cảm nhận thấy rõ ràng ảnh hưởng xấu từ giá dầu tăng vọt sau khi giá dầu Brent lên mức 86,74USD/thùng trong tuần trước, chính phủ nhiều nước trong khu vực buộc phải yêu cầu các tập đoàn/công ty năng lượng nhà nước kiềm chế tăng giá bán xăng dầu trong nước, dù điều này chắc chắn tác động đến lợi nhuận của họ.
Điều này có thể thấy rõ tại Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ 2 trong nhóm các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak mới đây đã tổ chức cuộc họp khẩn với CEO công ty năng lượng nhà nước PTT để yêu cầu công ty giữ giá bán lẻ xăng dầu ở mức hiện tại.
Phó Thủ tướng yêu cầu PTT tìm cách giá bán xăng dầu cho tài xế chạy xe máy chở khách ở mức thấp hơn giá thị trường để ngăn chi phí cuộc sống của những người thu nhập thấp tăng quá cao.
CEO của PTT, ông Chansin Treenuchagron và nhiều nhà điều hành khác thuộc PTT tuyên bố với giới truyền thông: “Trong vai trò là công ty năng lượng quốc gia, PTT cần có trách nhiệm giúp đỡ cho người nghèo, đặc biệt ở thời điểm giá dầu thế giới đang tăng lên. PTT nên làm điều này”.
Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan, ông Siri Jirapongphan, trong khi đó yêu cầu PTT cần nghiên cứu kỹ thị trường và có biện pháp hành động sớm, trước thời điểm cuối năm nay, thời điểm mà giá năng lượng các loại thường xuyên tăng.
Trong thập kỷ qua, PTT đã phải chấp nhận lợi nhuận sụt giảm đến 100 tỷ nhân dân tệ tương đương 3 tỷ USD để đáp ứng yêu cầu bình ổn giá năng lượng trong nước. 
Giới chuyên gia phân tích chỉ ra động thái mới nhất của chính phủ nhắm mục tiêu để lấy lòng cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2019.
Theo Bộ Giao thông Thái Lan, số lượng xe gắn máy đăng ký hiện đang ở mức 300 nghìn chiếc, hơn một nửa trong số đó ở Bangkok.
PTT không phải công ty năng lượng duy nhất đang chịu áp lực từ chính phủ. Tại Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, giá dầu tăng cao không khỏi khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng.
Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Tư, tập đoàn năng lượng nhà nước Indonesia, Pertamina, khẩng định sẽ giữ giá với sản phẩm xăng và dầu diesel được trợ cấp để  chi phí cuộc sống của những hộ gia đình nghèo và chi phí sản xuất của một số ngành nghề không tăng.
Tại Malaysia, Thủ tướng Mahathir Mohamad tái đưa ra chương trình trợ cấp năng lượng trong tháng 5/2018, như vậy thực hiện đúng cam kết ngăn chi phí cuộc sống tăng lên. Chính phủ Malaysia đã dành ra 723 triệu USD trợ cấp năng lượng cho năm 2018, bỏ đi cơ chế giá năng lượng thả nổi từng được nhiều chính quyền tiền nhiệm áp dụng.

TRUNG MẾN