Thái Lan: Đóng cửa hơn 3.000 cây ATM vì…trộm

Khang Khang

09:04 29/08/2016

12 triệu bath (hơn 34.000 USD) từ 21 máy rút tiền ATM trên khắp Thái Lan đã bị rút trộm bởi các nghi phạm mà cảnh sát cho rằng có gốc Đông Âu.

Thái Lan: Đóng cửa hơn 3.000 cây ATM vì…trộm

Cảnh sát bảo vệ cây ATM tại Thái Lan. Ảnh: Pangkok Post.

Tuy nhiên, tờ Bangkok Post dẫn lời Cố vấn cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Panya Mamen, trưởng nhóm điều tra cho biết: “Cuộc điều tra cho thấy một số công dân Thái Lan đã tham gia vào các vụ trộm tiền trong khi các nhân viên ngân hàng nằm ngoài diện tình nghi”.

Vụ trộm trên xảy ra tại nhiều tỉnh như Phuket, Surat Thani, Chumphon, Phetchaburi, Bangkok… khiến các ngân hàng Thái Lan buộc phải đóng cửa hơn 3.000 máy ATM, tương đương một nửa tổng số cây ATM của nước này để kiểm tra.

Ông Mamen cho biết máy rút tiền tự động tại Vibhavadi Soi 44 là một trong 5 máy ATM bị tấn công đầu tiên ở Bangkok. 560.000 baht (hơn 16.000 USD) bị trộm trong tổng số trong 3 vụ tấn công vào ngày 29 và 30/7.

Các hacker đã đưa những chiếc thẻ rút tiền sản xuất tại Ukraine vào máy ATM. Đây là loại thẻ có thể chứa các phần mềm độc hại. Những kẻ tình nghi nhấn vào nút "Cancel" (hủy bỏ giao dịch) mà không cần nhập mã PIN và sau đó rút tiền. Số tiền chúng rút được mỗi lần là 40.000 bath (hơn 1.157 USD), thay vì mức tối đa là 20.000 bath như thường lệ.

Các nghi phạm được cho là đã ở khu vực này trước khi thực hiện hành vi trộm cắp vào đêm ngày 29/7 và một vụ tương tự ở siêu thị tại Sukhumvit Soi 23. Cảnh sát đã thu thập được hình ảnh của những kẻ tình nghi cũng như những bằng chứng cho phép phát lệnh bắt giữ . Các thông tin dự kiến được công bố cụ thể trong tuần này.

Một nguồn tin cho hay giấy phép đăng ký xe mà những tên trộm sử dụng là của công dân Thái hoặc là giấy tờ giả. Cảnh sát nghi ngờ chúng được cung cấp từ những người Thái.

Các camera an ninh cho thấy những kẻ tình nghi ở Phuket, Phangnga, Chumphon và Surat Thani đã sử dụng 3 chiếc xe khác nhau. Cảnh sát cho rằng những kẻ tình nghi có gốc gác Đông Âu, đến Thái Lan qua Phuket trước khi thực hiện các vụ trộm tiền trong máy ATM. Hiện tại, Thái Lan chưa có báo cáo về các vụ trộm mới tại máy ATM trong ngày hôm qua.

Theo An ninh tiền tệ

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thái Lan, ATM