BizLIVE -

Hàn Quốc gặp khó trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như ngành bán dẫn nội địa suy giảm, theo công bố của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sụt giảm mạnh trong năm 2019
Ảnh: Reuters
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2% trong năm 2019, thấp hơn so với ngưỡng 2,7% trong năm 2018 khi mà Hàn Quốc gặp khó trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng như ngành bán dẫn nội địa suy giảm, theo công bố của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã dự báo GDP Hàn Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm nay trong bối cảnh căng thẳng hạ nhiệt sau khi Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại vào tuần trước. Samsung Electronics và SK Hynix, hai công ty sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc, 
Bộ Tài chính Hàn Quốc dự báo kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng 2,4% trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích rất thận trọng về dự báo của chính phủ, họ khẳng định rằng dự báo mà chính phủ đưa ra có tác động từ các yếu tố tâm lý chứ không phải dự báo thực tế.
Chuyên gia kinh tế tại Citi Research, bà Marie Kim, nhận xét: “Chúng tôi dự báo GDP Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,0% trong năm 2020. Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động kinh tế Hàn Quốc hiện vẫn dưới mức tiềm năng và các số liệu gần đây chưa được xác nhận trong hoạt động kinh tế thực”.
Ông Kim cũng cho rằng tăng trưởng xuất khẩu Hàn Quốc sẽ cao hơn ngay từ quý đầu của năm do năm ngoái số liệu không đầy đủ và giá các sản phẩm bán dẫn tăng.
Cùng lúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như cũng đang hài lòng với triển vọng kinh tế cải thiện. Cuộc tổng tuyển cử tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 4/2020, chính vì vậy chính bản thân ông cũng muốn vẽ nên một bức tranh lạc quan về kinh tế năm nay.
Trong cuộc họp với quan chức chính phủ Hàn Quốc trong ngày thứ Hai, Tổng thống Moon tuyên bố: “Chúng tôi thấy có bằng chứng rằng nền kinh tế đang cải thiện và tăng trưởng tốt hơn trong năm nay. Điều này là bởi chúng tôi đã không ngừng điều chỉnh chính sách hỗ trợ nền kinh tế cũng như giúp hoạt động kinh tế tăng trưởng”.
Tổng thống Moon nhấn mạnh đến số liệu xuất khẩu cải thiện, ngành dịch vụ bán dẫn phục hồi và số lượng đơn hàng xuất khẩu với các hãng đóng tàu Hàn Quốc tăng lên.
Ngân sách năm 2020 được điều chỉnh tăng 9,1% lên 512,3 nghìn tỷ won tức 438,4 tỷ USD, tập trung nhiều vào phúc lợi xã hội, tạo việc làm và giáo dục. Dù rằng vẫn chú trọng đến đảm bảo an sinh xã hội, chính phủ đã bắt đầu ưu tiên đến tăng trưởng kinh tế.

TRUNG MẾN