Tăng sản lượng quá tay, các “đại gia” dầu mỏ làm thế giới ngập trong dầu?

Trung Mến

09:31 21/11/2018

BizLIVE -

Việc giá dầu giảm thê thảm không khỏi khiến người ta nhớ lại ký ức kinh hoàng của thời kỳ thị trường suy giảm vào năm 2014 khiến các thành viên OPEC sợ hãi.

Tăng sản lượng quá tay, các “đại gia” dầu mỏ làm thế giới ngập trong dầu?

Ảnh: MarketWatch

Sau khi chạm mức 75USD/thùng vào đầu tháng 10/2018, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã giảm khoảng 25%. Giá dầu Brent cũng có mức giảm tương đương. 
Trong phiên ngày thứ Ba, giá dầu giảm sâu gần 7% - mức giảm sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây, và giá dầu như vậy ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2018.
Theo New York Times, việc giá dầu giảm thê thảm không khỏi khiến người ta nhớ lại ký ức kinh hoàng của thời kỳ thị trường suy giảm vào năm 2014 khiến các thành viên OPEC sợ hãi, các nền kinh tế của nhóm nước thành viên này có liên quan trực tiếp đến doanh thu từ dầu. Saudi Arabia, nước quyền lực nhất OPEC, vào ngày 11/11 cho biết nước này tính giảm sản lượng khoảng nửa triệu thùng/ngày.
Thông báo từ phía Saudi Arabia lập tức khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải cảnh báo trên Twitter một ngày sau đó: “Hy vọng rằng Saudi Arabia và OPEC sẽ không giảm sản lượng. Nếu dựa theo các số liệu về nguồn cung, giá dầu lẽ ra phải giảm thấp hơn nữa”. 
Giới chuyên gia phân tích chỉ ra rằng tuyên bố của Tổng thống Trump có thể khiến cho giá dầu giảm sâu hơn nữa bởi nó tạo ra sự ngờ vực về khả năng liệu OPEC có cắt giảm sản lượng hay không.
Trọng tâm của thị trường năng lượng đã thay đổi chóng mặt trong những tháng gần đây. Khi mà các nước sản xuất dầu lớn trong OPEC và Nga nhóm họp tại Vienna vào tháng 6/2018, họ từng lo lắng về tình trạng giá dầu tăng cao và rằng liệu nguồn cung có đủ. Khi đó, việc Tổng thống Trump quyết định tái áp dụng trừng phạt chống Iran đe dọa sẽ lấy đi một nguồn cung dầu lớn ra khỏi thị trường. 
Trong mùa hè, hàng loạt nước sản xuất năng lượng, sau khoảng thời gian hạn chế sản lượng suốt từ năm 2017, đã tăng sản lượng trở lại để cố gắng giúp người tiêu dùng bớt lo lắng và làm hài lòng Tổng thống Trump. Có thể họ đã làm hơi quá.
Giới đầu tư giờ đây đang quan tâm đến những thông tin khác ví như cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Trump và Trung Quốc, lãi suất tăng cao tiềm ẩn rủi ro tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Cùng lúc đó, sản xuất tại Mỹ tăng nhanh hơn kỳ vọng. Sản lượng dầu tại Lybia tăng dù cuộc chiến vẫn tiếp diễn, sản lượng dầu tại Venezuela cũng đang duy trì ở mức cao hơn dự kiến. Khối lượng dầu trên khắp các kho chứa của thế giới tăng lên khiến người ta lo sợ về một tình trạng dư thừa mới sẽ kéo dài.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?